Xét xử Lý Nguyễn Chung: Tòa Bắc Giang “cấm” báo chí vào phòng xử

Trong vụ án Lý Nguyễn Chung do TAND tỉnh Bắc Giang xét xử, ở hai phiên tòa trước (bị hoãn), các phóng viên được vào phòng xử dự và tác nghiệp, nhưng đến phiên xử mở lần thứ ba vào sáng nay (6.3), các phóng viên phải ngồi phòng khách xem phiên tòa qua tivi.
xet-xu-ly-nguyen-chung

Lực lượng công an đông đảo bảo vệ phiên tòa.
8h: Thẩm phán Ngô Quang Dũng thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Giang khai mạc phiên tòa. HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước với bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988), với đại diện bị hại, người làm chứng và những người liên quan.
xet-xu-ly-nguyen-chung-0

Phòng khách được bố trí thành phòng cho phóng viên ngồi xem phiên xử qua tivi.
Điều đặc biệt tại phiên xử này, các phóng viên đến dự phiên tòa không được vào phòng xử. TAND tỉnh Bắc Giang bố trí cho các phóng viên vào ngồi phòng khách xem phiên xử qua màn hình, trong khi phòng xử rộng rãi có ít người. Tuy nhiên màn hình nhỏ lại không có âm thanh nên dường như không nghe được gì.

Khi các phóng viên phản ánh vấn đề này được phản ánh đến những cán bộ của tòa, nhưng vẫn không được giải quyết.

8h30: HĐXX hội ý vì luật sư đề nghị hoãn phiên tòa do vắng một số bị hại.
8h50: HĐXX quay lại và quyết định vẫn tiếp tục xét xử, vì lời khai của các nhân chứng vắng mặt đã có trong hồ sơ vụ án, khi cần sẽ công bố.

Trước đó, ngày 29.9.2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, do phía gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt, đồng thời xuất hiện một số tình tiết mới nên chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Sau đó, ngày 4.2.2015, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đưa vụ án Lý Nguyễn Chung ra xét xử. Tuy nhiên do vắng mặt bị cáo, đại diện bị hại và nhân chứng, Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Cách đây hơn 10 năm, vào tối 15.8.2003, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan, ở cùng thôn để mua dầu gội đầu. Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là kẻ sát nhân. Bất chấp lời kêu oan của ông Chấn và gia đình ông, tòa án các cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều đã tuyên ông Chấn phải chịu án tù chung thân.

10 năm ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Đến ngày 25.10.2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

 

Theo báo Danviet.vn