‘Viết về Naipaul mạo hiểm như đang đi trên dây’

Patrick French, tác giả cuốn tiểu sử gây sốc dư luận về Nobel Văn học V.S. Naipaul khẳng định, ông gần như phải đóng vai một điều tra viên trong quá trình khám phá sự thật về những góc tối của con người nhà văn.

Hà Linh

The World Is What It Is của French vừa đoạt giải Samuel Johnson – giải thưởng văn học có giá trị lớn nhất dành cho các tác phẩm phi hư cấu – 60.000 USD (hơn 1 tỷ đồng). Để viết được cuốn tiểu sử dày dặn này, French đã phải bỏ ra 5 năm để tìm hiểu cuộc đời Naipaul.

Nhưng French cho biết, ông chưa bao giờ thấy chán khi viết về nhà văn gốc Trinidad – người không một chút giấu giếm về những thói tật của mình, như thô lỗ, kiêu ngạo và bạc bẽo với vợ con.

“Ông là nhà văn xuất sắc của thế kỷ 20. Câu chuyện cuộc đời ông đã thu hút tôi”, French nói. Nhà tiểu sử này vừa có chuyến đi đến Ấn Độ để quảng bá cho cuốn sách của mình. The World Is What It Is từng được một nhà phê bình Anh đánh giá là “cuốn tiểu sử chính thức thẳng thắn và ngay thật nhất về một nhà văn còn sống”. Nhưng để có thể tiết lộ những sự thật chưa ai biết, French cho rằng, ông đã làm công việc của một người đi trên dây.

Nhà văn V.S. Naipaul.
Nhà văn V.S. Naipaul.

French lo ngại, Naipaul – với bản tính nóng nảy, bất thường, sẽ hủy bỏ dự án viết cuốn tiểu sử bất cứ lúc nào. Tác giả A House for Mr Biswas vốn nổi tiếng là người thay bạn bè như thay áo. Naipaul từng gây tai tiếng khi gây hấn với người bạn thân – nhà văn Paul Theroux, khiến Theroux trở thành tác giả của một cuốn hồi ký phơi bày những sự thật đắng cay trong mối qua hệ dài lâu giữa hai người.

Chính vì vậy, French luôn lo ngại, Naipaul sẽ đột nhiên đổi ý, dù ông không từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào. Thậm chí, Naipaul còn khẳng định: “không nên keo kiệt sự thật”.

“Ông biết tôi phải đối diện với mọi thứ”, French nói.

French cho biết, công việc này, với ông cũng giống như công việc của một thám tử điều tra sự thật. “Trải qua hàng năm trời đọc thư từ của người khác, bạn sẽ tự rèn luyện cho mình khả năng nhận biết điều gì là quan trọng và có ý nghĩa”, tác giả cuốn tiểu sử giải thích.

French khẳng định, ông luôn cố kìm chế những câu viết mang tính phán xét đối với nhà văn, dù Naipaul từng thú nhận mình đã đối xử rất tàn tệ với người vợ đầu khi bà bị bệnh ung thư sắp chết.

Vợ Naipaul – Patricia – bị tổn thương nặng nề khi ông thú nhận trên một tờ báo vào năm 1994 rằng, ông từng ” đi lại” rất thường xuyên với gái điếm trong thời gian chung sống với bà. Nhà văn khẳng định, “sự thật này đã hủy hoại bà. Tôi nghĩ, nó khiến bà phát bệnh trở lại… Tôi gần như đã giết bà ấy khi làm như vậy”. Hai năm sau, bà qua đời. Ngay sau ngày hỏa táng thi hài vợ, Naipaul mang về nhà một cô tình nhân mới.

“Độc giả hoàn toàn có thể phán xét ông như phán xét bất cứ nhân vật tiểu thuyết nào. Nhưng tôi không muốn trưng ra trong cuốn sách những tấm biển chỉ dẫn về đạo đức. Độc giả đọc cuốn tiểu sử sẽ hiểu thêm về tác phẩm của ông, về những bi kịch cá nhân ẩn giấu đằng sau sáng tác”, French nói.

(Nguồn: AFP)