Thủ tục ly hôn khi vợ bỏ ra nước ngoài?

Cô ấy ra nước ngoài sống và 2 năm qua tôi một mình nuôi con. Xin hỏi, tôi muốn ly hôn thì thủ tục thế nào? (Thành Tâm)

Trả lời:

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015), vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 56 Luật này quy định khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do vợ bạn đang sinh sống ở nước ngoài, không có mặt tại Việt Nam nên theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (được sửa đổi, bổ sung năm 2011), thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là TAND cấp tỉnh.

Về thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn gồm có:

– Đơn ly hôn

– Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

– Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu, CMND của người khởi kiện

– Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản (nếu có)

– Giấy tờ chứng minh người vợ đang ở nước ngoài (nếu có). Nếu các giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt.

Về nội dung trình bày, bạn cần trả lời, cung cấp đầy đủ các thông tin cho tòa án liên quan đến yêu cầu xin ly hôn của bạn. Sau khi xem xét lời trình của bạn, các tài liệu có trong hồ sơ và các chứng cứ khác mà tòa thu thập được, nếu xét thấy đủ điều kiện thì tòa án sẽ giải quyết.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội