Thai đa ối - nỗi lo thực sự của bà bầu

Thai đa ối – nỗi lo thực sự của bà bầu

Tình trạng đa ối có thể là dấu hiệu cho biết thai nhi đang gặp các vấn đề về thần kinh trung ương, khuyết tật đường tiêu hóa, suy thận, các vấn đề về bàng quang và khả năng nuốt thức ăn.
Clip thai nhi hát “véo von” trong bụng mẹ
Tư thế ngủ an toàn cho mẹ bầu trong thai kì đầu
Hướng dẫn mát-xa đáy chậu cho mẹ bầu
Theo dõi sức khỏe thai kỳ sẽ giúp bà bầu phát hiện kịp thời tình trạng thai đa ối và tránh những tác động xấu do thai đa ối gây ra.

Tình trạng đa ối là gì?
Thai đa ối hay thai có nhiều nước ối là tình trạng có quá nhiều nước ối bao quanh thai nhi.

Thai đa ối có phổ biến hay không?
Thai đa ối xảy ra phổ biến nhưng không phải bà bầu nào cũng nhận ra được sự nguy hiểm của vấn đề này. Cứ 4 ca mang thai thì có 3 ca có hiện tượng đa ối.

Ai gặp nhiều rủi ro nhất khi thai đa ối?
Quá nửa các ca thai đa ối gần như không tìm ra nguyên nhân, nhưng tỉ lệ thai đa ối cao được cho là có liên quan đến các bà bầu bị chứng tiểu đường thai kỳ không thể kiểm soát, những người có thai to hoặc đa thai.

Thai đa ối - nỗi lo thực sự của bà bầu

Triệu chứng thai đa ối
Các triệu chứng rõ ràng nhất của thai đa ối bao gồm sự phát triển nhanh của bào thai trong tử cung khiến bà bầu cảm thấy khó chịu ở bụng và có nhiều cơn co thắt tử cung. Thai đa ối thường được phát hiện trong các đợt bà bầu kiểm tra sức khỏe trước khi sinh, khi khoảng cách từ xương mu tới đỉnh của tử cung vượt quá phạm vi bình thường; hoặc trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể đo được lượng chất lỏng quá nhiều trong túi ối.

Thai đa ối nguy hiểm cho mẹ và bé như thế nào?
Nước ối nhiều hơn bình thường một chút không gây ảnh hưởng gì lớn đến thai kỳ của bạn. Nhưng khi có quá nhiều nước ối, đây lại là một vấn đề lớn cho cả mẹ và bé.
Tình trạng đa ối có thể là dấu hiệu cho biết thai nhi đang gặp các vấn đề về thần kinh trung ương, khuyết tật đường tiêu hóa, suy thận, các vấn đề về bàng quang và khả năng nuốt thức ăn.

Đối với bà bầu, quá nhiều nước ối có thể khiến bà bầu dễ bị vỡ ối sớm, thai ngôi mông, bong nhau thai non, sinh con sớm, sa dây rốn. Ngoài ra, thai đa ối còn khiến bà bầu khó chịu ở bụng, khó tiêu, phù chân, và khó thở.

Ngăn ngừa thai đa ối
Nếu lượng nước ối vẫn còn ở giới hạn cho phép, bạn không phải làm gì ngoài việc theo dõi sức khỏe thường xuyên. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn và cần phải can thiệp bằng kỹ thuật, bạn có thể phải chọc nước ối. Bởi vì thai đa ối có thể làm tăng nguy cơ bị sa dây rốn nên bạn cần gọi bác sĩ đến ngay lập tức nếu nước ối vỡ trước khi sinh.

Nguyễn Mai – Nguồn: WTE
(Theo Congluan