ta-anh-bo-doi

Tả người Lớp 5 – tả người thân – Tả anh bộ đội

Buổi tối, cả nhà em đang ăn cơm bỗng nghe có tiếng gọi cửa.Em buông đũa chạy ra mở thì hoá ra là anh Minh. Em reo lên: “Mẹ ơi! Anh Minh đã về!” và em ôm chầm lấy anh.

ta-anh-bo-doi

Anh Minh em nhập ngũ đã được hai năm,hôm nay anh được thưởng phép về nhà  sau một đợt huấn luyện và công tác, anh đạt thành tích xuất sắc. Anh hiện ra trước mắt em trong bộ quân phục màu xanh rêu, chỉnh tề ,cúc túi cài khuy cẩn thận. Hai bên ve cổ áo có đeo quân hàm binh nhất nền đỏ thắm, có hình nổi hai ngôi sao và hình hai khẩu pháo đan chéo nhau. Anh đội chiếc mũ cối có đính quân hiệu tròn đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng. Trông anh thật chững chạc, oai vệ. So với khi còn ở nhà, anh khỏe ra nhiều. Vóc người anh vạm vỡ, bộ ngực nở nang cân đối, tay chân rắn chắc. Anh đi đôi giày vải bạc màu cỏ úa có dây buộc chặt. Bước vào nhà bỏ mũ trút khỏi vai cái ba lô con cóc to bè, anh ngồi  xuống nói chuyện với bố mẹ. Bây giờ em nhìn kĩ thấy anh có nước da bánh mật của người quen với sóng gió nơi thao trường và vùng ven biển, nơi anh đóng quân. Bàn tay anh đã có đôi chỗ thô ráp và chai cứng. Đôi mắt anh sáng lung linh hơn xưa, chắc khi đứng gác anh không để lọt một dấu hiệu khả nghi nào.

 

Sáng hôm sau anh dậy rất sớm. Chỉ trong vòng vài phút anh đã gấp gọn chăn màn và giục em cùng chải răng, rửa mặt. Rồi anh mặc quần áo chỉnh tề dẫn em đi chào hỏi bà con. Đến nhà nào anh cũng thăm hỏi tình hình sức khỏe  và công việc làm ăn của mọi người, nhất là các cụ già. Một lần đứng trước cửa chợt thấy bà cụ đi qua, lưng còng mà xách cái bị nặng, anh liền chạy ra mang đỡ cụ về tận nhà. Đối với bọn trẻ chúng em, anh ân cần hỏi han tình hình học tập và tặng “quà”: những vỏ đạn bằng đồng đỏ mới tinh, những vỏ ốc hến lạ, những thỏi đá màu sắc đẹp anh lượm ở bãi biển gần doanh trại. Thảo nào chiếc ba lô của anh nặng thế! Chúng em thích nhất là buổi tối, học bài xong ngồi quây quần quanh anh để nghe anh nói chuyện về những vùng anh đã đi qua, phong cảnh và đời sống nhân dân có nét khác hẳn quê nhà. Những mẩu chuyện anh kể về sinh hoạt trong đơn vị anh rất hấp dẫn. Bộ đội ta sống thật gian khổ mà dũng cảm biết bao! Vốn khéo tay hay làm từ lúc còn ở nhà, nay anh học thêm được nhiều “nghề” mới. Có mấy ngày phép mà anh chẳng lúc nào ngơi tay, hết chữa cái chạn đựng bát lại đem xe đạp của bố mẹ em ra lau dầu trơn, sạch. Có lần anh còn cặm cụi khâu vá cho em những quần áo bị sứt chỉ, tuột khuy… Thật đúng là “lính cụ Hồ” như anh thường nói.

Thấm thoắt đã đến ngày anh phải trở về đơn vị. Tiễn anh ra bến xe, em bồi hồi xúc động, cứ muốn níu mãi tay anh. Cô giáo vẫn nói nhờ các anh bộ đội đang nắm chắc tay súng ở tiền tuyến, học sinh mới được yên vui dưới mái trường xã hôi chủ nghĩa. Em lấy làm vinh dự vì gia đình em cũng có anh Minh góp phần làm nghĩa vụ vẻ vang ấy.