hoa-dao-ngay-tet

Tả cây hoa đào ngày Tết – Tập làm văn 4

Thưa thầy cô.
Trong chương trình Tập làm văn lớp 4 có loại bài Tả một bộ phận của cây. Đề bài khá hay và tieuhoc.info xin các em chú ý ở đề bài này khi tả các em chỉ tập chung vào tả một bộ phận của cây. Ví dụ như tả lá, quả , hay hoa,.. cảu cây bất kì mà em thích. Tất nhiên khi tả người viết cũng nói qua cây đó nhưng trong bài viết đòi hỏi các em phải tả kĩ , tả sâu vào một bộ phận của cây đó thì em mới được điểm cao.
Để minh họa cho đề bài này. tieuhoc.info xin gửi một bài văn tả cây hoa đào Tất nhiên đây là bài văn chứ không phải là đoạn văn như trong bài tập sách TV 4 yêu cầu đâu nhé.
Các em có thể tham khảo và học tập.
Chúc các em viết văn hay hơn.

Hôm nay là 29 Tết, em được bố mẹ cho đi chơi chợ hoa. Em thật ngạc nhiên khi đứng trước một khu chợ toàn là hoa đào, hoa mai. Hai sắc hồng, vàng hòa với nhau tạo nên một không gian thật lộng lẫy. Em cảm tưởng như mình đang bị lạc vào xứ sở của mùa xuân.Ngày Tết ở miền Bắc thì không thể thiếu được hoa đào. Em đã giúp bố họn được một cành đào thật đẹp để trang trí cho ngôi nhà trong dịp xuân này.

hoa-dao-ngay-tet

Cành đào được bố đặt giữa gian nhà. Những người thợ trồng cây cảnh đã tạo cho cành đào hình dáng giống như mọt con rồng bay lên bầu trời. Vỏ cây đào màu nâu sậm như sắc màu của đất đai màu mỡ, màu của mình Tổ Quốc. Từ một cành chính tỏa ra rất nhiều nhánh nhỏ cùng ở thế vươn lên. Nếu như mỗi nụ đào là một ngọn đèn nhỏ thì cành đào ấy giống như một chiếc đèn lồng lớn, thắp sáng gian nhà em.

Lá đào xanh mướt mát, hình dáng giống con thuyền tí xíu bồng bềnh trên dòng sông hoa. Hoa đào nhìn đẹp lắm. Mỗi bông hoa có nhiều lớp cánh mỏng, mịn màng, xếp trồng lên nhau. Nhụy hoa nho nhỏ, xinh xinh màu vàng tươi. Cây đào còn đẹp hơn khi được em khoác cho một tấm áo sặc sỡ sắc màu. Miền Nam có mai và bánh Tét, còn miền Bắc có đào và bánh chưng. Thế là mỗi miền lại có một hương vị riêng để đón Tết.

 

Mai, đào năm nay lại nở, mảnh đất Việt ta chợt bừng sáng lên bởi hai sắc hồng và vàng.Thế là một năm mới lại đến. Nhưng người con làm xa nhà cũng đã đoàn tụ bên mâm cỗ để cùng nhau đón Xuân về.