Say mì chính (Bột ngọt)

…Năm 1909, công ty Ajinomoto khám phá và lấy bằng sáng chế về glutamat natri. Gluatamat natri nguyên chất có hình thức bột kết tinh trắng…

Có nhiều người bảo là ăn nhiều mỳ chính có hại cho sức khỏe, thậm chí gây các bệnh nguy hiểm. Chả biết không đúng với ai, chứ mình thì cũng đã có không dưới 1 lân lâm vào cơn “say mì chính” ngầy ngật, chân tay bủn rủn, người ngợm uể oải…(ví dụ như hôm nay).Bạn LX còn cay cú bảo nó là thuốc độc. Thật ra mì chính là cái gì mà kinh thế nhỉ?

Lục lọi sách báo thì thấy toàn những lời giải thích toàn ký hiệu với chữ la tinh trúc trắc như bài kiểm tra Hóa lớp 11, chẳng thể nhớ nối nên đành đầu hàng với cái sự giải thích này. Học thuộc lòng được đoạn “Mì chính là từ vị tinh đọc theo tiếng Quảng Đông, viết là 味晶 (khoe tý hàng cho nó bon chen), viết theo phiên âm quốc tế là wei jing. Đây là một thứ bột tạo vị. Vị ở đây là vị ngọt, thế nên mì chính còn được gọi là bột ngọt…

Nói thêm về cái vị ngọt mỳ chính thì nghe đâu là nó cũng được một người Nhật tên là Ikeda tìm ra (chắc Ạinomoto mua lại bản quyền của anh này). Anh này chiết xuất từ tảo biển ra 1 loại tinh thể, mà khi cho vào thực phẩm cho vị ngon đặc biệt. Nó trở thành vị thứ 5 sau 4 loại vị thông thường là mặn, chua, ngọt, đắng.

Bột ngọt, khám phá vị trăm năm!
Tư vấn dinh dưỡng – bột ngọt có dị ứng không?
Bột ngọt – nêm lúc nào là chuẩn nhất?
Đun bột ngọt ở nhiệt độ cao sẽ phát sinh độc chất?
Tính an toàn của bột ngọt
Bột ngọt và người cao huyết áp
Hồi còn bao cấp, mọi loại thực phẩm đều được phân phối, thịt thà tôm cá cũng được phân phối tuốt tuồn tuột, mì chính cũng không là ngoại lệ. Phụ huynh mình hồi đó đã là cán bộ nên được phân phối phiếu mua mỳ chính nửa lạng một tháng; ai là nhân dân (mình hồi đấy là trẻ con nên được xếp hạng là nhân dân) thì không có tiêu chuẩn. Mỳ chính hồi đấy nhỏ mà mịn, có khi mịn như bột, nửa lạng mỳ chính phân phối hàng tháng luôn được gói cẩn thận trong tờ giấy vuông vức. Mì chính xịn là phải loại cánh to hay gọi là mì chính cánh. Hồi đấy mình bé quá chả hiểu mì chính mà lại có cánh là mì chính gì, chỉ biết các cô ở cơ quan mẹ hay gọi mấy chú đẹp giai là “mỳ chính cánh” J (cơ quan mẹ hồi đấy có nhiều cô mà ít chú). Lớn lên mới hiểu tại mì chính cánh hồi đấy hiếm quá nên thành quý hiếm, í các cô nói là cơ quan ít giai nên giai hiếm. (Mà có khi mấy chú tre trẻ bây giờ mà đươc như mấy chú hồi đấy lại thành hàng hiếm thật ý chứ)

Những điều cần biết về bột ngọt

Nói tóm lại là trưa nay lỡ ăn phải tý dưa xào có mì chính, uống bao nhiêu nước rồi mà vẫn không hết cơn ngầy ngật, lơ lửng như đi trên mây…Cay cú giở internet ra tìm tung tích họ hàng nhà nó để chửi cho bõ ghét thì không tìm được mà lại tòi ra cái entry này.

Trích: nguyenminhanh.wordpress.com/2007/03/14/say-mỳ-chinh-bột-ngọt

Nên xem thêm các thông tin về mì chính:

Có nên cho trẻ ăn bột ngọt?
Người bị cao huyết áp ăn bột ngọt được không?
Nên nêm bột ngọt vào lúc nào?
Bột ngọt và trẻ em
Dị ứng bột ngọt