Rối loạn kinh nguyệt có thể bị buồng trứng đa nang

Một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở chị em phụ nữ là kinh nguyệt không đều đặn. Trong Đông y, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này rối loạn kinh ở tuổi thanh xuân là do chức năng tiêu hóa bị trục trặc, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, khiến cơ thể phát dục không đầy đủ, khiến hiện tượng xuất hiện kinh có thể xảy ra sớm hoặc chậm. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ lại không biết rằng việc rối loạn kinh có thể là dấu hiệu của buồng trứng đa nang dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Biểu hiện và nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt của chị em phụ nữ đều đặn thường có từ 3 -5 ngày vào đầu tháng, cuối hoặc giữa tháng. Nếu chu kì kinh nguyệt diễn ra thất thường quá dài hoặc quá ngắn, màu sắc máu trong kỳ kinh nguyệt thay đổi đều là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu báo trước sức khỏe có những thay đổi bất thường. Bên cạnh đó nếu lượng máu ra vào mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 200ml nhưng nếu nhiều hơn hoặc ít hơn cũng đều là bất thường bởi máu trong thời kì kinh là máu đỏ thẫm ra đều đặn.

Nguyên nhân của việc kinh nguyệt rối loạn có thể do áp lực công việc và cuộc sống dẫn đến tình trạng stress, căng thẳng kéo dài, mặt khác cảm xúc thay đổi đột ngột, cú sốc lớn hoặc môi trường thay đổi khiến chị em phụ nữ bị nhạy cảm không ổn định tâm lý. Ở những phụ nữ béo phì hoặc bị viêm nhiễm ở phụ khoa, nhiễm nấm cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Đặc biệt nếu phụ nữ mắc HCBTĐN cũng sẽ làm rối loạn kinh nguyệt, không ổn định kinh nguyệt. Là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ mắc bệnh vô sinh không thể mang thai được.

Phụ nữ mắc HCBTĐN cũng sẽ làm rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ mắc HCBTĐN cũng sẽ làm rối loạn kinh nguyệt

Cách chữa trị chứng rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y

Những bài thuốc Đông y đều có hiệu quả cao lại không gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe nên tùy theo khẩu vị, chị em phụ nữ có thể chọn lựa những bài thuốc phù hợp nhất:

Để bổ khí huyết và điều hòa kinh nguyệt dùng hoàng kỳ 20 g, đương quy 15 g, kê huyết đằng 12 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Sau đó, cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước và nấu chín. Cuối cùng bỏ bã thuốc, bóc bỏ vỏ trứng, thêm đường đỏ vào đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút là có thể dùng được. Dùng đều đặn trong 2 ngày nếu có biểu hiện kinh nguyệt thất thường, trong hoặc sau khi hành kinh 1-2 ngày thấy bụng đau nhấm nhói, xoa nắn thì đỡ, lượng huyết ít, chất huyết loãng. Cũng biểu hiện này nên cơ thể mệt mỏi, da xanh, tim đập từng cơn và mất ngủ.

Những bài thuốc Đông y đều có hiệu quả cao lại không gây tác dụng phụ
Những bài thuốc Đông y đều có hiệu quả cao lại không gây tác dụng phụ

Khi kinh kỳ không có quy luật, người hay lo buồn, dễ cáu giận, trước hoặc trong khi hành kinh thấy bụng trướng đau thì dùng: ích mẫu 30 g, hương phụ (củ gấu) 20 g, trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 10 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Sau đó dùng để sắc lấy nước uống trong những ngày kinh kỳ sẽ thấy khỏe lại.

Khi có biểu hiện như kinh kỳ không có luật, lượng kinh ít, sắc tối, vón cục là do can uất, huyết ứ thì nên dùng: ích mẫu thảo 30 g, sơn tra 15 g, hồng hoa 5g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ sau đó sắc lấy nước uống.

Các bài thuốc Đông y trên đây đều hỗ trợ chị em phụ nữ điều hòa kinh nguyệt, nhưng nếu có dấu hiệu bệnh nặng kéo dài thì cần đến bệnh viện để bác sĩ khám và chuẩn đoán chính xác bệnh.

Qua trang web “www.hiemmuoncon-luongybinh.com”, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu thêm về tình trạng HIẾM MUỘN CON, VÔ SINH, các nguyên nhân cũng như cách điều trị. Bạn có thể tham khảo ở đây và tự liên hệ với bản thân mình, để từ đó Bạn sẽ hiểu Bạn nên làm gì cho ngôi nhà của Bạn, cho niềm hạnh phúc ngọt ngào của Bạn!