Phim nhạc 18+ và ranh giới sự sáng tạo

Một ca khúc với những lời lẽ nghe… nóng ran, một đoạn phim với hình ảnh xem… nhức mắt và điểm chung là cả hai đều khiến dân mạng “dậy sóng” vì vượt qua những ranh giới được cho là lẽ thường.

Phim nhạc 18+ và ranh giới của sự sáng tạo
Cảnh trong phim Căn hộ số 69 – Ảnh: Chụp màn hình

Không biết vô tình hay hữu ý mà đoạn phim 18 + Căn hộ số 69 và ca khúc mang tên Phiếu bé ngoan cùng xuất hiện và gây tranh cãi trên mạng những ngày qua.
Nếu như Phiếu bé ngoan với những ca từ được cho là dung tục, mô tả hành vi tình dục một cách trần trụi đã nhanh chóng bị Thanh tra Bộ VH-TT-DL yêu cầu gỡ bỏ thì đến lượt Căn hộ số 69 với những hình ảnh bỏng mắt, nội dung gợi cảm lại đang “vượt tầm kiểm soát”.

Vấn đề đặt ra là người trẻ rất cần sự sáng tạo, nhưng đâu là ranh giới cho sự sáng tạo này?

Hiện nay, với sự phát triển của những trang chia sẻ nhạc, phim trên mạng, chỉ cần đăng ký một tài khoản, người dùng hầu như có thể chia sẻ bất cứ thứ gì với cộng đồng. Đó là chưa kể đến mạng xã hội, một công cụ cũng “hữu hiệu” không kém để chia sẻ mọi thứ cùng nhau.

Điều đó đã kích thích sự sáng tạo của những người trẻ, bằng chứng là sự xuất hiện nhiều “hiện tượng mạng” trong ca nhạc hay nhiều đoạn phim “gây sốt” từ các nhóm làm phim trẻ. Thế nhưng, bên cạnh đó, không ít thành quả của “sự sáng tạo” khiến người xem phải… bật ngửa.

Cũng có người cho rằng ca khúc với lời lẽ “nhức tai” được sáng tác bởi những người thuộc dòng nhạc underground (dòng chảy ngầm) vốn là giới sáng tạo không theo khuôn khổ nào. Thế nhưng nếu ca khúc này đã đi đến đại chúng (thông qua những trang chia sẻ nhạc chính thống) thì rõ ràng nó không còn gói gọn trong chữ “ngầm” nữa.

Cũng giống như bạn có thể ăn mặc mát mẻ, thậm chí khỏa thân tại nhà riêng của bạn nhưng bạn không thể xuất hiện trong tình trạng đó ở bên ngoài, trước đông đảo mọi người.

Giới trẻ cần sự sáng tạo. Vâng, điều đó tốt thôi. Bới sáng tạo là không giới hạn nhưng nội dung truyền tải thì phải nằm trong những khuôn khổ nhất định và nếu muốn phát triển thì phải chấp nhận khuôn khổ đó. Bởi lẽ, sản phẩm làm ra đâu phải chỉ để phục vụ bản thân (trừ khi họ muốn như thế) mà là dành cho số đông (thể hiện qua việc chia sẻ rộng rãi trên mạng internet).

Tôi nhớ đến lời dạy của một người thầy. Vì sao ở nhà, chúng ta sẵn sàng dọa nạt, la mắng con em chúng ta trong khi ra đường, chúng ta không dám làm điều đó với người lạ hay những người lớn hơn mình? Là bởi, vượt qua khuôn khổ cá nhân, đó là khuôn khổ của xã hội và nếu chúng ta bước chân ra ngoài thì chúng ta phải chấp nhận những khuôn khổ đó.

Và, khuôn khổ không phải lúc nào cũng cứng nhắc. Nhiều ca sĩ, nhạc sĩ underground hiện nay đã bước ra sân khấu chuyên nghiệp. Không ít nhóm làm phim trẻ trên mạng đã tìm được chỗ đứng xứng đáng. Cũng là sáng tạo, nhưng nếu biết tự nhắc nhở mình trong những chừng mực nhất định thì sẽ mọi chuyện có khi đã khác…

Theo T.H (Thanh Niên Online