Những kinh nghiệm kinh doanh rút ra từ Tam Quốc Chí

NHỮNG KINH NGHIỆM KINH DOANH RÚT RA TỪ TAM QUỐC CHÍ
– Kinh nghiệm của Lưu Bị cho ta thấy: CEO hoàn toàn có thể bắt đầu từ việc bán hàng vỉa hè.
– Kinh nghiệm của Gia Cát Lượng cho ta thấy: đôi khi vào doanh nghiệp tư nhân còn có đất phát triển hơn vào doanh nghiệp nhà nước.
– Kinh nghiệm của Lã Bố cho ta thấy: nhảy việc nhiều quá sẽ dẫn đến việc không còn ông chủ nào dám nhận.
– Kinh nghiệm của Bàng Thống cho ta thấy: vẻ ngoài xấu xí quá sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khi đi phỏng vấn xin việc.
– Kinh nghiệm của Tào Tháo cho ta thấy: muốn làm ăn được trên thị trường, trước tiên phải đề cao chính sách của nhà nước. Muốn làm doanh nghiệp của mình lớn mạnh thì phải không ngừng hợp nhất các doanh nghiệp khác vào và đè bẹp các hộ kinh doanh cá thể.
– Từ cuộc đời của Đại Kiều, Tiểu Kiều, có thể rút ra: đàn ông vừa có tiền, vừa có tài, vừa đẹp trai thường sẽ không thể cùng bạn đi tới cuối cuộc đời.
– Kết cục của Trương Phi cho ta thấy: phải đối xử tốt với nhân viên, nếu chỉ suốt ngày đè nén áp bức, chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả, họ có thể bỏ việc tập thể hoặc nhảy việc.
– Từ câu chuyện Lưu Bị ba lần tới lều tranh mời Gia Cát Lượng, ta thấy: một người có bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc hay không không quan trọng, cái chính là phải biết tự quảng cáo bản thân mình, nâng cao danh tiếng của mình, đến lúc đó tự dưng có người tìm đến nhà, mời đi làm với mức lương cao, đồng thời cũng không được quên làm bộ làm tịch để nâng cao giá trị bản thân.
– Câu chuyện Tào Tháo mời Từ Thứ cho ta thấy: trong cuộc cạnh tranh khốc liệt tìm nhân tài, có thể không từ một thủ đoạn nào cả. Cho dù mời người đó đến công ty ăn lương không, chẳng phải làm gì cả, còn hơn là để anh ta làm việc cho đối thủ, ảnh hưởng đến tiền đồ của công ty mình.
– Câu chuyện về ngựa Xích Thố cho ta thấy: đồ hàng hiệu quả thật hơn đời, cho dù là second hand đi nữa, vẫn được người ta mua với giá cao, bày trong nhà như một món đồ xa xỉ vẫn thể hiện được sự giàu có của gia chủ.
Nguồn: Sưu tầm