Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân

Những cuốn sách nằm trong danh sách dưới đây cung cấp đầy đủ về tổng quan của các thị trường cùng các khái niệm về kinh doanh, các câu chuyện của những thương nhân hay tâm lý giao dịch trên thị trường.

nhung-cuon-sach-dang-luu-tam-danh-cho-doanh-nhan

Trường phái cổ điển:

 

1. The Market Wizards Series – Jack Schwager

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (1)

 

Bạn sẽ tìm thấy những cuốn sách này trên bất kì giá sách nào của các nhà buôn chuyên nghiệp. Không nghi ngờ gì khi những cuốn sách này là tập hợp toàn diện nhất những bài phỏng vấn với các thương nhân nổi tiếng được phát hành. Tuy đã bị lỗi thời phần nào nhưng giá trị của những quyển sách đó vào thời điểm này là chỉ ra làm cách nào mà thậm chí những nhà kinh doanh tài ba nhất ban đầu cũng phải đấu tranh vất vả trước khi đạt được thành công.

 

2. Stan Weinstein’s Secrets For profiting in Bull and Bear markets – Stan Weinstein

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (2)

 

Đây là cuốn sách đầu tiên xác định số lượng một trong những khái niệm quan trọng nhất của kinh doanh, đó là bốn giai đoạn cổ phiếu di chuyển bao gồm cơ bản, tăng giá, đỉnh cao và thoái trào. Cho dù cuốn sách này không được cập nhật từ lần xuất bản đầu năm 1988, những phân tích về các giai đoạn vẫn còn có giá trị tới ngày hôm nay.

 

3. How To Make Money In Stocks – O’Neil

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (3)

 

Tất cả những gì bạn cần làm là xem những bảng biểu trong 150 trang đầu của cuốn sách này và thế là đủ tốt cho bạn bước tiếp. Những biểu đồ với chú thích của O’Neil sẽ cung cấp cho bạn nền tảng cơ bản để hiểu về các mô hình hình thành cổ phiếu trước khi chúng giảm nhanh ồ ạt.

 

4. Reminiscences of A Stock Operator – Edwin Lefevre

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (4)

 

Ngôn ngữ cuốn sách này lỗi thời và thông tục, nghe hơi lạ nhưng lại là một phần làm nên sự hấp dẫn riêng. Có những bài học căn bản về kinh doanh trong cuốn sách này.

 

5. How I Made $2,000,000 in the Stock Market – Nicolas Darvas

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (5)

 

Ngày nay, tiêu đề cuốn sách đáng lẽ nên được chuyển thành “Làm cách nào mà kiếm được 18 triệu USD trong thị trường chứng khoán?” bởi sự lạm phát nhanh chóng của thị trường hiện nay. Hệ thống Darvas Box của ông trong sách cho dù có tàn nhẫn và cần thay đổi cho phù hợp với HFT ngày này thì nó vẫn là nền tảng của phong cách kinh doanh kỷ luật.

 

Giáo dục kinh doanh:

 

6. The Stock Twits Edge – Howard Lindzon

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (6)

 

Đây là cuốn sách đáng lẽ nên được viết từ cách đây hàng chục năm nhưng đáng tiếc thay, nó mới chỉ được viết gần đây. Cuốn sách này giống như “thầy phù thủy thị trường” cho các nhà kinh doanh bán lẻ. Điều quan trọng là mỗi một chương lại được viết bởi một người hiện nay đang có những đóng góp tích cực trong truyền thông xã hội.

 

7. The Trading Book – Anne Marie Baiynd

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (7)

 

Phong cách của Anne cho phép bạn tiếp cận trực tiếp cốt lõi vấn đề, loại bỏ đi những thông tin không liên quan hoặc không cần thiết. Không quá khi noí rằng đây là một cuốn sách kinh điển cho những người khởi nghiệp.

 

8. Japanese Candlestick Charting Techniques – Steve Nisson

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (8)

 

Cuốn sách này đi vào giải thích về những khái niệm cơ bản cũng như những phần liên quan và có liên hệ với biểu đồ kỹ thuật hình nến Nhật Bản. Cuốn sách này rất cần thiết cho bạn nếu như bạn muốn hiểu về biểu đồ kỹ thuật hình nến.

 

9. Trade Your Way to Financial Freedom – Van Tharp

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (9)

 

Đây là cuốn sách về tổng quan các loại phương pháp luận khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kiếm tiền trên thị trường. Điều quan trọng hơn là nó cho bạn biết cách lập công thức một phương pháp luận cho kinh doanh trong thị trường. Những thông tin về rủi ro càng làm cuốn sách tăng thêm phần giá trị.

 

Tâm lý:

 

10. The Disciplined Trader & Trading In The Zone – Mark Douglas

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (10)

 

Đây là cuốn sách hoàn toàn về tâm lý kinh doanh. Có những nhà kinh doanh đã đi từ những người thất bại liên tục lên vị trí của người thắng cuộc sau khi đọc xong cuốn sách này. Khi đọc cuốn sách này, nhiều người sẽ giật mình thắc mắc là Douglas đã đặt camera ẩn và máy ghi âm ẩn như thế nào mà có thể biết rõ về những thất bại của họ đến như vậy.

 

Kinh doanh thế giới thực:

 

11. Pit Bull – Buzz “Buzzy” Schwartz

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (11)

 

Có lẽ đã quá lỗi thời, nhưng cuốn sách này thực sự là cuốn tự truyện đây đủ duy nhất của một “phù thủy thị trường”. Cuốn sách này như cái nhìn vào tâm trí và quá trình của một nhà kinh doanh cực kỳ kỷ luật.

 

12. One Good Trade – Mike Bellafiore

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (12)

 

Nếu bạn muốn biết những gì về kinh doanh trong thế giới thực thì đây là cuốn sách rất hợp lý. Hơn cả điều đó, cuốn sách này cho bạn thấy làm thế nào để tập trung vào quá trình thay vì lợi nhuận để trở thành một nhà kinh doanh thành công. Có một số bài học kinh doanh tuyệt vời trong cuốn sách này, tất cả đều nằm trong những câu chuyện đáng tin cậy.

 

Lãi suất chung:

 

13. The 50 Best (and Worst) Business Deals of All Time – Michael Craig

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (13)

 

Đọc cuốn sách này giống như ăn một viên kẹo, bạn sẽ thấy thích thú với nó. Với gần 200 trang, nó cung cấp những hiểu biết ngắn gọn nhưng chất rất nhiều thông tin, và hấp dẫn của một số những thất bại và thành công nổi tiếng hoặc không nổi tiếng.

 

14. Backstage Wall Street: An Insider’s Guide to Knowing Who to Trust, Who to Run From, and How to Maximize Your Investments – Joshua Brown

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (14)

 

Cuốn sách viết về phố Wall này chắc chắn sẽ vẫn được tìm sau nhiều năm nữa bởi tác giả cuốn sách, Joshua Brown đã viết với những am hiểu sâu sắc về nội bộ của Wall Street. Ông đã đưa ra những lời khuyên rõ ràng và được chứng minh đầy đủ về cách tìm ra những cạm bẫy được đặt ra bởi các “lãnh chúa” ở Wall Street.

 

15. Mean Business – Al Dunlap

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (15)

 

Dunlap đã làm nên tên tuổi của mình như một chuyên gia xoay chuyển tình thế khi giúp các công ty đang cận kề bờ vực phá sản. Cuốn sách này ghi chép một số những thành công nhất của ông

 

16. The New Financial Capitalists: KKR and the Creation of Corporate Value – George P. Baker

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (16)

 

Đây được coi như là một cuốn tự truyện về KKR, và được viết với cái nhìn rất khách quan. Điểm nổi bật của cuốn sách này là chìa khóa giúp cho KKR không tốn nhiều công sức trong việc giải quyết các khoản nợ nhưng vẫn mang lại sự thành công đến với các công ty mục tiêu của họ.

 

Những cuốn sách nên tránh:

 

17. Trading For A Living – Alexander Elder

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (17)

 

Cuốn sách miêu tả con đường mà những người mới bước vào nghề cần phải trải qua để đến với kinh doanh. Tác giả cuốn sách, tiến sỹ Elder, ủng hộ phương pháp bội số thời gian trong kinh doanh. Phương pháp này sau đó đã được tiến sỹ Douglas nghiên cứu chuyên sâu hơn. Điều thú vị duy nhất của cuốn sách này nằm ở lời giải thích của tác giả về câu hỏi tại sao kinh doanh không phải là một trò chơi có tổng bằng không.

 

18. The Education of a Speculator – Victor Neiderhoffer

Những cuốn sách đáng lưu tâm dành cho doanh nhân (18)

 

Đây có lẽ là một trong top 5 cuốn sách tồi tệ nhất. Cuốn sách này nên được đổi tên thành “Let Me Tell You What A Great Squash Player I Am.” Có thể ý nghĩa của cuốn sách nằm trong ẩn ý của tác giả qua những câu chuyện kinh doanh đầy tự mãn của ông. Tuy nhiên lối viết của tác giả lại khiến cho người đọc khó mà tìm ra ẩn ý của ông.

 

Phong Linh

 

 

Theo BusinessInsider