”Ngắm nghía” cử động của bé yêu trong bụng mẹ

Trong suốt 9 tháng thai kỳ, em bé không ngừng chuyển động trong từng tế bào, nhưng chỉ đến quý thứ 2, mẹ mới cảm nhận được những cử động của con một cách rõ ràng.
  • Các bước phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ
  • Cận cảnh sự phát triển xương của em bé trong bào thai
  • Tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho bà bầu
Những chuyển động đạp chân, xoay người, ngọ nguậy của em bé trong bụng có thể kể nên một câu chuyện xúc động về chặng đường người phụ nữ được làm mẹ. Đó là sự sống, vết đau, hạnh phúc, lo âu, hồi hộp… và chờ đợi biến chuyển lớn tiếp theo của con khi lọt lòng mẹ. Mặc dù chuyển động của mỗi trẻ trong bụng mẹ là khác nhau, nhưng nhìn chung đó là dấu hiệu vui mừng cho biết con bạn đang phát triển và muốn “giao tiếp” với thế giới bên ngoài.
Thai kì đầu tiên
Ba tháng đầu tiên là thời gian phát triển đầy ngạc nhiên của thai nhi, tuy nhiên mẹ chưa cảm nhận được bất cứ chuyển động nào của em bé (ngoại trừ buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu…) vì con quá nhỏ bé, nằm sâu trong tử cung của mẹ. Lúc này, em bé chỉ giống như một đốm sáng trên màn hình siêu âm mà thôi.
Thai kì thứ 2
Ở quý thứ 2, những cử động đầu tiên của trẻ bắt đầu hình thành như mút ngón tay, đạp và thúc bụng mẹ. Một số bà bầu cảm nhận được những chuyển động của con ngay ở tháng thứ 4, tuy nhiên, thực tế là những cử động nhẹ của em bé có thể xảy ra trước đó nhưng hầu hết các bà bầu đều chưa nhận ra.
Đến tháng thứ 5, mẹ bầu sẽ cảm nhận được rõ nét hơn những chuyển động của con như đạp tay chân mạnh hơn và xoay người. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy em bé đang chuyển động trong bụng, đừng lo lắng nếu điều này xảy ra vì em bé của bạn chỉ đang tập thể dục một chút thôi. Đó là những chuyển động bình thường cho biết em bé có sự phát triển tốt.
Tốc độ và tần suất vận động của em bé sẽ tăng lên trong tháng thứ 6. Mẹ có thể cảm nhận được bàn chân nhỏ của em bé đạp vào bụng mình và các tư thế xoay vần cơ thể của bé trong tử cung. Thông thường, các bà mẹ thấy em bé chuyển động nhiều vào ban đêm, nhưng thực tế ban ngày trẻ cũng vận động nhiều nhưng bạn có thể bận rộn nên không để ý điều này mà thôi.
'Ngắm nghía' cử động của bé yêu trong bụng mẹ
Những tháng cuối trong bụng mẹ…
Em bé sẽ cảm thấy một chút chật chội trong “ngôi nhà” của mình kể từ tháng thứ 7 trở đi. Nhưng bé vẫn còn đủ chỗ để lăn lộn. Hơn thế nữa, tử cung của mẹ đủ khỏe và có sức co giãn tốt để “chống đỡ” được những cú hích và thúc từ bé.
Cần chú ý rằng mỗi trẻ đều khác nhau nên tần suất hoạt động của bé trong bụng mẹ là khác nhau. Mẹ không nên so sánh các chuyển động của bé nhà mình với các em bé khác hoặc em bé đã sinh trước đó. Bạn cũng không nên lo lắng nếu con bạn tự nhiên năng động bất thường, vì điều đó không có nghĩa là con bạn sẽ là một đứa trẻ bướng bỉnh hay quậy phá sau này.
Những điều cần làm trong tháng 7: Sau tuần 28, bạn nên mong chờ con mình vận động trong bụng mẹ thường xuyên. Hãy dành thời gian lắng nghe và cảm nhận các cú hích của con. Trung bình 10 chuyển động mỗi giờ là dấu hiệu cho biết con bạn đang ổn. Nếu em bé của bạn lười vận động trong bụng, hãy ăn hoa quả hoặc chút kem lạnh, nằm xuống và theo dõi các cử động của con. Nếu tình trạng này không thay đổi, bạn nên đi kiểm tra ngay.
Những điều cần làm trong tháng 8: Tiếp tục theo dõi các vận động của trẻ trong bụng, nhưng các mẹ cần chú ý rằng ở giai đoạn này trẻ đã hình thành giờ giấc ngủ và thức giấc. Đôi lúc, bé ngủ sâu và có thể bị đánh thức bởi sự vận động của mẹ từ bên ngoài nên con tỉnh giấc và vận động. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ không cử động nhiều trong 2 tiếng (ít hơn 10 lần/2 tiếng), mẹ không nên chủ quan mà hãy đi gặp bác sĩ ngay. Cũng có bé ít vận động là do bị chạm vào xương sườn của mẹ. Lúc này, bạn nên di chuyển nhẹ nhàng, thay đổi tư thế nằm nghiêng. Sau đó, theo dõi sự thay đổi vận động của em bé trong bụng.
Những điều cần làm trong tháng 9: Tháng cuối cùng của thai kỳ đánh dấu những thay đổi quan trọng trong vận động của em bé. Hãy đếm các số lần trẻ vận động một lần mỗi ngày và cho bác sĩ biết ngay nếu tần suất chuyển động bị giảm đi.
Trẻ sẽ lộn đầu xuống khung xương chậu khoảng 3 tuần trước khi sinh. Vậy, bạn cần tính thời gian và theo dõi để biết khi nào bé thực hiện chuyển động lớn này với các biểu hiện như đau nhói ở gần cổ tử cung  và đau ở phần xương sườn do chân em bé thúc vào.
Nguyễn Mai Nguồn: WTE
(Theo Congluan)