Dự án La Astoria: Chủ đầu tư mập mờ, khách hàng nuốt “quả đắng”?

KTNT- Trên website la-astoria.com.vn, Công ty CP Đầu tư xây dựng An Gia Hưng rao bán các căn hộ thuộc dự án La Astoria (quận 2, TP Hồ Chí Minh). Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án vẫn quảng bá, marketing rầm rộ để thu hút khách hàng đăng ký mua nhà. Hệ quả, nhiều khách hàng sẽ nuốt “quả đắng”? 

 

Chưa cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai xây dựng dự án La Astoria
Theo lời quảng cáo trên website, dự án La Astoria là một trong những dự án có vị trí đẹp đi kèm nhiều tiện ích thông minh. Mô phỏng căn nhà thiết kế theo kiểu hiện đại, nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh nối vào trung tâm đô thị mới Quận 2, thuận lợi cho việc đi lại. Thông tin này thu hút sự quan tâm của nhiều người có thu nhập khá trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, nhất là giới trẻ,  thành đạt, muốn mua nhà để ổn định cuộc sống.

Trong vai người cần mua nhà, phóng viên liên hệ với Công ty Hưng Hưng Thịnh, đơn vị phân phối dự án này, thì được gặp một nhân viên bán hàng của sàn giao dịch. Biết chúng tôi có ý định mua căn hộ, nhân viên nữ này tuôn ra hàng loạt lời mời chào: “Anh chị cứ tha hồ mà chọn lựa và đăng ký. Khi dự án lên sàn, nhiều khách hàng đã đến đây đặt tiền cọc. Nếu anh chị không nhanh tay thì hôm sau có đem tiền tới, em cũng không thể giúp anh chị có được căn hộ ưng ý. Dự án này đã bán sỉ cho một nhà đầu tư 2 sàn và dự án còn được nhiều ngân hàng tên tuổi hỗ trợ tín dụng nên không có gì phải ngại về tính pháp lý. Hiện nay, chủ đầu tư đang dần hoàn thiện các căn hộ mẫu và chuẩn bị ra mắt. Dự án đã được VietinBank hỗ trợ cho người mua nhà vay với lãi suất 7,5%/năm và vay từ gói hỗ trợ tín dụng nằm trong gói 30.000 tỷ đồng, lãi suất 5%/năm. Với giá bán chỉ từ 17 triệu đồng/m2…”.

 

Nghe nữ nhân viên này quảng cáo cũng suôn tai, để yêm tâm không khỏi tiền mất tật mang, tôi hỏi: “Bên em xây dựng dự án này có giấy phép xây dựng không?”. Cô gái này nói trấn an: “Công ty bên em làm ăn uy tín, không bao giờ lừa khách hàng”. Chúng tôi ngọt nhạt: “Thời gian này kinh tế khủng hoảng quá, nhiều công ty khi xây dựng xong mà không có giấy phép xây dựng, khách hàng đặt tiền cọc mua rồi, khi ở mới biết căn nhà mình chưa cấp phép. Anh hỏi kỹ “mất lòng trước, được lòng sau”. Anh phải bỏ ra cả tỷ đồng để mua nhà chứ đâu phải năm ba ngàn đồng đâu em”. Biết chúng tôi cẩn thận, cô này đành thừa nhận dự án này chưa có giấy phép xây dựng mà chỉ mới có Quyết định số 3985/QĐ-UBND ghi: “Quyết định về việc công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở phường Bình Trưng Tây, quận 2”. Khi thấy chúng tôi thắc mắc và lo lắng thì nhân viên này khẳng định “như đinh đóng cột”, dự án này đến cuối tháng 1-2015 sẽ được cấp phép. Nếu đến khi đó không có giấy phép thì sàn giao dịch này sẽ hoàn tiền đặt cọc và thậm chí trả lãi (!)”.

Mô hình mô phỏng dự án La Astoria khi đưa vào sử dụng
Sau khi phát hiện dự án này có sự mập mờ về cấp giấy phép xây dựng, để làm rõ thực hư sự việc, phóng viên liên hệ với bà Nguyễn Thị Bích Trâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hưng Hưng Thịnh. Qua điện thoại, bà Trâm trả lời: “Lấy giấy phép xây dựng phải liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư. Còn Hưng Hưng Thịnh chỉ phân phối”.  Sau đó, phóng viên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng An Gia Hưng, có địa chỉ nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, nhân viên ở đây đều nói, lãnh đạo đi họp, chúng em là nhân viên ăn lương không thể cung cấp thông tin mà chưa có ý kiến chỉ đạo của giám đốc (?!).

 

Bên trong căn hộ mà công ty quảng cáo rầm rộ trên trang website la-astoria.com.vn, khách hàng không tìm hiểu kỹ rất dễ gặp rủi ro.
Trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hậu, phân tích: Trên thực tế, các quy định pháp lý, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng. Theo đó, kể từ ngày 20/10/2012, “trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng”. Tuy nhiên, hiện nay việc xây dựng mà chưa cấp phép, xây dựng “chui” thì thực trạng này xảy ra khá nhiều. Điều đáng quan tâm là người dân, khi dính vào những phi vụ này thì khó thoát ra nổi. Một khi khách hàng đã mua căn hộ tại dự án đó, rủi ro sẽ rất lớn, mất “cả chì lẫn chài”. Nhiều dự án bất động sản mở bán trên thị trường hiện nay khá mập mờ về pháp lý, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ trước khi mua rất dễ xảy ra các tranh chấp, rủi ro. Thực tế thấy rõ, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chứng kiến không ít những trường hợp khách hàng nuốt “trái đắng” khi dính vào những dự án chưa được cấp phép..

 

Minh Tuấn- Bảo Thiên- Mỹ Ân