doris-lessing

Doris Lessing đoạt giải Nobel Văn học 2007

Doris Lessing đoạt giải Nobel Văn học 2007

Nằm ngoài dự đoán của cả giới học giả và dân cá cược, tiểu thuyết gia Doris Lessing là người kế vị Orhan Pamuk trở thành chủ nhân mới của giải thưởng văn học danh giá nhất hành tinh. Đây là Nobel Văn học thứ mười của nước Anh.

Hà Linh –

Công bố của Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển khẳng định, vinh quang đã được trao cho “tác giả của những trang viết giàu tính sử thi về trải nghiệm của nữ giới, người đã khai phá kỹ lưỡng một nền văn minh chia cắt bằng sức mạnh của cái nhìn hoài nghi, nồng nhiệt nhưng có tầm bao quát xa rộng”.

doris-lessing
Nụ cười của Doris Lessing. Ảnh: smh.

Ngoài huy chương, giấy chứng nhận và lời mời tham dự lễ trao giải diễn ra vào tháng 12 tới tại Stockholm, Thụy Điển, Lessing sẽ nhận được khoản tiền trị giá gần 1,5 triệu USD (tương đương với 24 tỷ đồng). Những đầu sách của bà được dự đoán sẽ tăng vọt về doanh thu nhờ sức đẩy của giải thưởng.

Không lâu sau khi giải Nobel được công bố, Jonathan Clowes đại diện của nhà văn bày tỏ: “Chúng tôi vô cùng vui sướng bởi giải thưởng này rất xứng đáng. Nhà văn chưa biết đâu. Bà ấy đang đi shopping và chúng tôi đang cố gắng liên lạc với bà trước khi bà nghe được tin vui này từ đâu đó”.

Doris Lessing sinh ngày 22/10/1919 tại Iran trong một gia đình có bố mẹ đều là người Anh. Bố của bà làm thư ký ngân hàng còn mẹ là y tá. Lessing sống phần lớn quãng đời tuổi thơ tại Zimbabwe – nơi gia đình bà có một nông trại khá rộng lớn. Tại đây, Doris theo học ở một trường dòng nổi tiếng với lối giáo dục hà khắc. Sau đó không lâu, bà được chuyển sang một trường trung học dành cho nữ sinh cũng thuộc vùng Salisbury.

Nhưng nhà văn tương lai sớm rời bỏ trường lớn và dấn thân nhanh vào con đường tự học. Lessing đọc nhiều và đam mê những tác phẩm của Dickens, Scott, Stevenson, Kipling, D.H. Lawrence, Stendhal, Tolstoy, Dostoievsky…

Giây phút trầm ngâm của nhà văn. Ảnh:matthewandrews.
Giây phút trầm ngâm của nhà văn. Ảnh:matthewandrews.

Tên khai sinh của nhà văn là Doris May Tayler. Bút danh Doris Lessing xuất phát từ cuộc hôn nhân thứ hai của bà. Năm 19 tuổi, Doris cưới và có hai mặt con. Nhưng cuộc hôn nhân này kết thúc sớm. Bà đi bước nữa với Gottfried Lessing – một nhà hoạt động chính trị người Đức.

Doris Lessing xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay – The Grass Is Singing năm 1949. Những tác phẩm nổi tiếng của Lessing gồm: Children of Violence, Diary of a good neighbor, If the old could, The good terrorist và đặc biệt là The golden Notebook.

Tác phẩm mới nhất của Lessing  The Clefts – xuất bản hồi cuối năm ngoái đầu năm nay – được đánh giá là một tác phẩm gây sốc, dù khi viết, tác giả đã ngoài tuổi 80.

Trong sự nghiệp 57 năm cầm bút của mình, Doris Lessing giành được rất nhiều giải thưởng. Trong đó có những giải quan trọng như: Somerset Maugham (1954); Giải Medicis của Pháp (1976), Giải German Federal Republic Shakespear (1982) và ba lần lọt vào chung khảo Man Booker (1971, 1981 và 2005)…

Trong ba năm liên tiếp, người Anh đã đoạt 2 giải Nobel Văn học: Harold Pinter và Doris Lessing. Xứ sở sương mù đã vươn lên giành vị trí thứ ba về số lượng Nobel Văn học, chỉ sau Pháp và Mỹ.

Những quốc gia đoạt nhiều giải Nobel Văn học nhất:

Quốc gia Số giải
Pháp 13
Mỹ 11
Anh 10
Đức 9
Italy 6
Thụy Điển 6
Nga 5
Ba Lan 5
Tây Ban Nha 5