thiếu nữ khỏa thân

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương

Thiệt tình không biết phải bắt đầu từ đâu. Thôi thì, cứ như tính tôi từ trước tới nay: có sao nói vậy!

Khoảng hơn 20 năm trước, tôi sẽ bật cười to nếu có ai gọi tôi là “nhà văn”, “nhà biên kịch” hay đạo diễn, dù tôi cũng từng bạo gan sáng tác mấy bài thơ, văn để đăng lên báo tường của lớp, các tập san nhà trường, những vở kịch nho nhỏ để đem dàn dựng trong các đêm văn nghệ học sinh, hay ở khu phố. Và tôi đã không thể hình dung tới một tương lai, khi tên tôi có thêm những tiếp đầu ngữ thật… oai, như bây giờ.

15 năm trước, bù đầu trôi theo cơm áo gạo tiền, mê mải chăm lo cho hạnh phúc riêng-góc nhỏ gia đình, nên tôi hầu như chẳng có thời gian để quan tâm tới văn chương, chữ nghĩa hay sự nghiệp bản thân.

10 năm trước, mon men có vài tác phẩm, vài giải thưởng (hơn hẳn những gì mong ước), nhưng tôi vẫn băn khoăn – không hiểu có nên đi tiếp hay không…

5 năm trước, tôi đã dám tự hào khi tự trào rằng tôi là một… “chung cư”. Đủ các loại nhà: viết văn, viết báo, làm thơ, sáng tác kịch bản phim, kịch bản sân khấu, đồng thời kiêm luôn cả cái nghề đạo diễn (có ăn có học hẳn hoi).

Còn khi làm trang web cá nhân này, tôi chỉ ao ước tạo ra một thế giới riêng của mình. Bạn có thể đọc và xem thấy những gì tôi đã, đang và sẽ làm. Hoặc đã, đang, và sẽ muốn. Có thể đã, đang và sẽ thích. Hay đã, đang và sẽ sống…

Thật ra tôi cũng đang có một file cá nhân trong My Document để ghi “nhật ký nghề viết”. Nhưng tôi lại muốn lưu giữ mọi thứ của tôi theo một cách thức hay, vui, hấp dẫn và sinh động hơn.

Suy nghĩ khá lâu, hình dung đủ thứ, và quyết định: website Nguyễn Thu Phương sẽ phải giống như một “ngôi nhà” hay “văn phòng làm việc” trên mạng của tôi – ngôi nhà khang trang, ấm cúng, nơi luôn mở rộng cửa, để bất cứ ai quan tâm đều có thể dừng chân, ghé lại, vào trong ngắm nghía, tham quan, chuyện trò, trao đổi.