Bệnh Béo phì có gây ra buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Những người mắc bệnh béo phì cũng là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh như đại tràng, tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang (HCBTĐN). Theo kết quả điều tra thì có đến 50% phụ nữ béo phì mắc HCBTĐN và kéo theo những vấn đề liên quan khác. Bởi vậy, nếu chị em phụ nữ mắc bệnh béo phì nhưng lại chưa sinh em bé thì cần đến gặp bác sĩ để tìm được phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất giúp nhanh chóng có thể sinh em bé.

Béo phì và HCBTĐN

Khi cơ thể sẽ không thể sử dụng hiệu quả hormone insulin để chuyển hóa đường và tinh bột từ thức ăn thành năng lượng, lâu dần đường và glucose tích tụ trong máu là nguyên nhân gây ra béo phì. Trong Đông y, bệnh béo phì là chứng chứng bệnh thuộc loại hình “gốc hư ngọn thực”, nghĩa là người to béo trong khi cơ thể suy yếu, hoạt động của tạng phủ bị rối loạn, người không hề khỏe mạnh mà thường xuyên ốm yếu. Bệnh béo phì là nguyên nhân gốc rễ hình thành các bệnh huyết áp cao, cholesterol, thậm chí gây HCBTĐN khiến người bệnh có nguy cơ phát triển bệnh tim.

Ngoài ra, chứng bệnh béo phì và HCBTĐN còn là nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt của chị em diễn ra bất thường, rối loạn. Nội tiết tố trong cơ thể bị mất cân bằng làm cho mụn nổi trên người, mặt, kinh nguyệt chậm trễ hoặc xảy ra sớm so với chu kì quen thuộc. Để có thể trị bệnh HCBTĐN thì trước hết phải giảm được trọng lượng cơ thể, chữa trị bệnh béo phì một cách hiệu quả nhất.

Kết quả điều tra có 50% phụ nữ béo phì mắc HCBTĐN
Kết quả điều tra có 50% phụ nữ béo phì mắc HCBTĐN

Bài thuốc Đông y chữa bệnh béo phì hiệu quả nhất

Để chữa trị bệnh béo phì thì trước hết phải có chế độ ăn giảm cân hợp lý, tập thể dục đều đặn và kết hợp với các bài thuốc Đông y để có thể giảm béo mà vẫn giữ được sức khỏe. Nên căn cứ vào biểu hiện của người mắc bệnh béo phì mà lựa chọn được bài thuốc phù hợp nhất với cơ thể:

Để giúp người béo phì bổ khí hóa đàm thang khi người bênh thở hụt hơi, vã mồ hôi, da nhợt nhạt, tinh thần uể oải, người mệt mỏi, thích ngủ, kém ăn… Dùng: Phòng kỷ, bạch truật, sơn tra (sao cháy), đẳng sâm mỗi thứ 12 g, hoàng kỳ, phục linh mỗi thứ 15g, trư linh, bán hạ, lá sen mỗi thứ 9g, trần bì 6g. Nấu với 1.500 ml nước sau đó chắt lấy 600 ml cô đặc nhất để chia 3 lần uống trong ngày. Nếu sử dụng thuốc liên tục trong 20 ngày  thì sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Để có thể trị bệnh HCBTĐN thì trước hết phải giảm được trọng lượng cơ thể
Để có thể trị bệnh HCBTĐN thì trước hết phải giảm được trọng lượng cơ thể

Để áp dụng cho trường hợp béo phì thuộc loại hình “Đàm nhiệt tích trệ”, hay gặp ở những người ăn nhiều đồ béo ngọt, phụ nữ bế kinh hoặc không thụ thai được… Dùng: Trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 10g, bán hạ 8g, phục linh 16g, xương bồ 8g, viễn chí 6g, trạch tả 12g, đông qua bì (vỏ bí đao) 20g. Tất cả đem sắc uống thay nước trong ngày, liên tục 20 ngày, nghỉ 5 ngày lại tiếp tục liệu trình khác để đạt hiệu quả tốt hơn.

Nếu người bệnh béo phì có da mặt bóng loáng như bôi mỡ, ăn rất khỏe, mau đói, sợ nóng, phiền táo, miệng đắng thì đó là biểu hiện của thể “đàm nhiệt nội trở”. Cần dùng: Hoàng liên 3g, hoàng cầm, hậu phác, bán hạ, sơn chi tử mỗi thứ 9g, thạch cao 15g (sắc trước 30 phút), đại hoàng 5g (cho vào sau, trước khi bắc thuốc ra 5 phút), cam thảo 5g. Sắc uống thay nước trong ngày theo liệu trình 20 ngày liên tục.