Bài học từ phim Diệp Vấn

Bài học rút ra từ phim Diệp Vấn

Sau khi xem Diệp Vấn thì hình tượng soái ca của mình thay đổi luôn.

Bài học từ phim Diệp Vấn

Nếu lứa tuổi teen thích Kim Tan, con gái mới lớn thích Huỳnh Hiểu Minh, thì Diệp Vấn sẽ thành soái ca của các chị em đã lập gia đình và mẹ bỉm sữa mất.

Xin phép bỏ qua về võ thuật, vì phụ nữ xem võ thuật không khác gì đàn ông xem nấu ăn. Ngoài việc thấy họ đánh rất đẹp, quay rất chuẩn, mình không biết nhận xét gì thêm.

Bộ phim hay, khiến mình ấn tượng sâu sắc về anh Diệp là cách anh đối xử với vợ con, cách anh chăm lo cho gia đình.

Khi anh đang say mê luyện võ với bạn, vợ anh giận và nói lớn tiếng. Bất kể bằng hữu đang tề tựu, anh sẵn sàng tiễn mọi người về mà sang xin lỗi vợ. “Nếu em không vui có thể nói với anh, đâu cần phải giận dữ như vậy”. Phải người khác, có phải sẽ giận với vợ vì mất mặt không?

Khi người ta nói anh sợ vợ, anh bảo “Không có đàn ông sợ vợ, chỉ có người đàn ông tôn trọng vợ”. Chỉ một câu nói cũng khiến tôi điên đảo. Hôn nhân bền vững là nhờ sự tôn trọng lẫn nhau. Vợ chồng bình đẳng, làm gì có chuyện người này sợ người kia.

Khi giàu có, anh cưng chiều vợ nhất. Khi gia cảnh khó khăn, anh cũng nâng niu vợ anh nhất. Vợ anh lo lắng vì nhà cạn tiền, anh chỉ nói “Ông xã em có sức khỏe, anh lo cho em và con được”. Tôi luôn nói, “Đàn ông nghèo tiền nghèo bạc còn chờ đợi được, nghèo ý chí chỉ có bỏ”. Mặc kệ quá khứ anh là người giàu có nứt vách, sa cơ rồi, đào than anh cũng làm. Có một củ khoai anh cũng nhịn ăn đem về cho vợ con. Tôi đã cảm động biết bao vì hành đông nhỏ mà ý nghĩa lớn ấy.

Khi anh đánh thắng trận, lấy lại sĩ diện cho cả quốc gia. Lúc vinh quang ấy, người ta hỏi “Anh muốn làm gì nhất lúc này”. Anh chỉ nói “Về nhà”. Anh bỏ hết hào quang sau lưng để về bên vợ, bên con mình. Lúc anh đang cười vui sướng trên màn hình, tôi lại rớt nước mắt cảm động.

Người vợ ấy cũng đáng để tôi ngưỡng mộ. Khi anh lao tâm tập luyện cho ngày thi, cô gái ấy chuyển dạ nhưng nhất quyết tự thân lo, sợ làm chồng lao tâm. Nhà hết tiền, nhưng anh đem số tiền ít ỏi còn lại đi cứu bằng hữu, cô cũng ủng hộ. Dẫu loạn lạc giữa sống và chết, cô vẫn chọn ở bên anh, quyết không chọn con đường sống lẻ loi một mình. Dẫu nhà sa cơ, nhưng cô gái ấy vẫn nói em hạnh phúc vì gia đình bên nhau. Đằng sau một người đàn ông thành công là bóng dáng một người phụ nữ. Tôi thấm thía.

Tôi nghe quá nhiều câu nói “Cho đi là nhận lại” nhưng vẫn không hiểu hết. Qua bộ phim này,tôi mới hiểu được sự cho đi ấy. Đừng vội phán xét người khác khi chỉ mới nhìn một mặt, tôi vội bảo nhân vật đó là người xấu, nào đâu hay sau lưng họ là cả một câu chuyện.

Lần đầu tôi viết review một bộ phim, vì tôi quá cảm động với tình người trong phim. Tình vợ chồng, tình bằng hữu, tình đoàn kết dân tộc. Một bộ phim đáng xem trong đời.

Nguồn: Because I’m a girl

 

Mọi người xem phim ở đây sẽ thấy rõ: