Theo dõi và sinh hoạt tình dục trong thai kỳ

Theo dõi và sinh hoạt tình dục trong thai kỳ

Hỏi: Tôi năm nay 25 tuổi, có thai con so, do công việc khó có thời gian để khám thai thường xuyên. Vậy xin hỏi, lịch khám thai định kỳ như thế nào? Làm thế nào để bản thân nhận biết, theo dõi thai bị suy dưỡng, cách khắc phục và trong thời gian mang thai có được sinh hoạt vợ chồng không?

(Lê Thúy A. – TP.HCM)

Trả lời: Việc trang bị cho mình những kiến thức để chăm sóc thai nhi trong bụng là điều hết sức quan trọng để mở đầu cho những bước tiếp theo khi bé chào đời. Cho nên khi mang thai hoặc chuẩn bị làm mẹ cần trang bị cho mình những kiến cơ bản để tự chăm sóc cho mình cũng như thai nhi.

Về khám thai định kỳ, mỗi tháng bạn nên sắp xếp thời gian khám một lần tại phòng khám sản, kiểm tra huyết áp, đặc biệt là cần theo dõi có tình trạng phù ở chân, tình trạng tăng trưởng của thai nhi. Từ tháng thứ 5 cần chích ngừa 2 mũi vắcxin, cách nhau 1 tháng để phòng uốn ván rốn sau khi sanh. Cần siêu âm kiểm tra thai nhi ở 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ, qua đó có thể theo dõi được tình trạng thai nhi. Bạn cần phải biết theo dõi chiều cao của dạ con phát triển có phù hợp với tuổi thai, thai có chiều cao dạ con đo từ xương mu đến rốn có chiều cao 28cm tức là thai ở vào khoảng tháng thứ 8 của thai kỳ hay chiều cao dạ con gần ngày sanh là 30cm, nếu chỉ đo được khỏang 26 – 27cm hoặc nhỏ hơn thì phải nghĩ đến thai bị suy dinh dưỡng.

Theo dõi và sinh hoạt tình dục trong thai kỳ

Để khắc phục tình trạng suy dưỡng bào thai, mẹ cần được ăn no, đủ chất, bổ sung lượng sắt để chống thiếu máu. Ngoài chế độ dinh dưỡng, người mẹ cần có chế chế độ lao động nghỉ ngơi hợp lý, tránh mọi lo âu phiền muộn, không uống rượu bia, hút thuốc lá lúc mang thai.

Sinh hoạt tình dục trong thai kỳ nói chung thường không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Tuy nhiên, do tâm lý sợ làm tổn thương đến em bé nên thường sẽ không thấy thoải mái. Để không ảnh hưởng đến thai nhi, sinh hoạt tình dục trong thai kỳ cũng cần có những tư thế và kiểu cách riêng. Nếu thai đã lớn thường sinh hoạt ở tư thế nằm nghiêng, ái ân nhẹ nhàng, âu yếm vuốt ve đến khi cả hai đều thỏa mãn.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG – THEO SKĐS