Sách hay: Mắt Sói

Mắt sói là tác phẩm mới nhất viết cho thiếu nhi của Daniel Pennac. Cuốn tiểu thuyết dày hơn 100 trang kể về cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa Sói Lam và Phi Châu tại một vườn bách thú nọ.

Năm 2005, “Mắt sói” – bản dịch ra tiếng Anh của Sarah Adams, đã nhận được Giải Marsh Award (Anh) cho bản dịch

Sách hay: Mắt Sói

Mắt sói là tác phẩm mới nhất viết cho thiếu nhi của tác giả Daniel Pennac. Cuốn tiểu thuyết dày hơn 100 trang kể về cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa Sói Lam và Phi Châu tại một vườn bách thú nọ. Cả hai đăm đắm nhìn nhau bằng một mắt từ ngày này qua ngày khác. Và diệu kỳ thay, mỗi con mắt  là một con đường đưa người kia trở lại với quá khứ của bạn mình. Từ những ngày lang thang qua Châu Phi Vàng, Châu Phi Xám, Châu Phi Xanh của cậu bé Phi Châu tới những cuộc trốn chạy triền miên trước bọn săn trộm của gia đình Sói Xám tại quê hương Bắc cực, tất cả đều hiện lên sống động, ly kỳ. Ở cuối mỗi con đường nhiều buồn hơn vui ấy, họ gặp lại gương mặt của nhau, bởi lẽ, họ đã trở thành bạn thân, và cùng nhau mở to mắt để ngắm nhìn những người thân yêu đang xum vầy.

Nét đặc sắc nổi bật  của Mắt sói là cách kể chuyện đầy sáng tạo của Pennac : ý tưởng mới lạ, cốt truyện lồng ghép, sự di chuyển điểm nhìn, văn phong trong sáng. Bên cạnh đó, có thể nói Mắt sói là câu chuyện của những đối cực, vừa hài hước, ngộ nghĩnh, nhẹ nhàng vừa sâu sắc, đau đớn, mất mát. Có lẽ vì vậy mà nhiều người tin rằng đây sẽ là cuốn sách có thể ru trẻ ngủ nhưng cũng khiến người lớn phải ngỡ ngàng vì chiều sâu triết lý..

Nhận định về tác phẩm, có độc giả cho rằng, Daniel Pennac” đã dệt nên một câu chuyện kỳ diệu, bí ẩn và chắc chắn không dễ quên…một câu chuyện độc đáo về tình bạn đầy xúc động, cam đảm và ngày càng sâu đậm giữa một con sói trong vườn thú với một chú bé lang thang có tên Phi Châu. Đồng thời, đây còn là câu chuyện về sức mạnh của việc kể chuyện và những câu chuyện

 

Sơ lược về tác phẩm
Năm 2005, “Mắt sói” – bản dịch ra tiếng Anh của Sarah Adams, đã nhận được Giải Marsh Award (Anh) cho bản dịch
Mắt sói là tác phẩm mới nhất viết cho thiếu nhi của Daniel Pennac. Cuốn tiểu thuyết dày hơn 100 trang kể về cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa Sói Lam và Phi Châu tại một vườn bách thú nọ. Cả hai đăm đắm nhìn nhau bằng một mắt từ ngày này qua ngày khác. Và diệu kỳ thay, mỗi con mắt  là một con đường đưa người kia trở lại với quá khứ của bạn mình. Từ những ngày lang thang qua Châu Phi Vàng, Châu Phi Xám, Châu Phi Xanh của cậu bé Phi Châu tới những cuộc trốn chạy triền miên trước bọn săn trộm của gia đình Sói Xám tại quê hương Bắc cực, tất cả đều hiện lên sống động, ly kỳ. Ở cuối mỗi con đường nhiều buồn hơn vui ấy, họ gặp lại gương mặt của nhau, bởi lẽ, họ đã trở thành bạn thân, và cùng nhau mở to mắt để ngắm nhìn những người thân yêu đang xum vầy.
Nét đặc sắc nổi bật  của Mắt sói là cách kể chuyện đầy sáng tạo của Pennac : ý tưởng mới lạ, cốt truyện lồng ghép, sự di chuyển điểm nhìn, văn phong trong sáng. Bên cạnh đó, có thể nói Mắt sói là câu chuyện của những đối cực, vừa hài hước, ngộ nghĩnh, nhẹ nhàng vừa sâu sắc, đau đớn, mất mát. Có lẽ vì vậy mà nhiều người tin rằng đây sẽ là cuốn sách có thể ru trẻ ngủ nhưng cũng khiến người lớn phải ngỡ ngàng vì chiều sâu triết lý.
********
Nhận định
  Nếu như Phi Châu là có tài kể chuyện cho ngừơi ta mơ ước thì Daniel Pennac có tài viết văn khiến người đọc, đặc biệt là các em nhỏ biết tin và yêu hơn cuộc sống quanh mình. “Mắt sói” thực sự  là câu chuyện đầy xúc động về tình cảm gia đình, tình anh em cũng như sự cưu mang đùm bọc không toan tính giữa người với người. Tất cả được thể hiện bằng một văn phong trong sáng, giàu chất thơ và lối kể chuỵện giản dị, lôi cuốn của Daniel Pennac. Mong rằng, mỗi cuốn “Mắt sói” sẽ  là một cậu bé Phi Châu ngày ngày hiện hữu trong  nhà bạn để kể chuyện cho bạn nghe, giúp bạn biết mơ ước, biết nhìn nhận, suy ngẫm và tin yêu.
– Nhã Nam

“Trí tưởng tượng kỳ diệu và sự thay đổi điểm nhìn trần thuật rất phù hợp với những người sành văn, một cuốn sách để lại nhiều dư âm.”

– Amazone.com

 “Sự cộng hưởng giữa tính hài hước, xúc động và triết lý gợi nhớ tới “Hoàng tử bé”, câu chuyện của Daniel Pennac như một tấm thảm diệu kỳ được dệt nên từ những sự kiện của hai số phận.”

Candewick.com

  “Daniel Pennac” đã dệt nên một câu chuyện kỳ diệu, bí ẩn và chắc chắn không dễ quên…một câu chuyện độc đáo về tình bạn đầy xúc động, cam đảm và ngày càng sâu đậm giữa một con sói trong vườn thú với một chú bé lang thang có tên Phi Châu. Đồng thời, đây còn là câu chuyện về sức mạnh của việc kể chuyện và những câu chuyện.”

Lời nhận xét của hội đồng nghệ thuật giải Marsh Award

“Ngôn ngữ kể chuyện có sự kết hợp giữa tính độc đáo và nhuần nhuyễn như được khơi nguồn từ tài kể chuyện của chú bé Phi Châu”
literacyconnections.com
“ Một cuốn sách mới nhưng cho bạn cảm giác như chuyện kể của ông bạn, và người đọc thấy mình giống một đứa trẻ”
James Neal Webb
“Sự hy sinh của động vật trước sự xâm lấn của con người là lời thông điệp đầu tiên trong rất nhiều thông điệp về môi trường trong tác phẩm”
James Neal Webb
“…Tác phẩm để lại trong ta ám ảnh nhức nhối về việc con người sẽ gặp nguy hiểm vì những gì nó từng gây ra.Tuy nhiên, bằng giọng văn nhẹ nhàng, tác giả cho ta thấy sự hoà hợp vẫn có thể tồn tại trong thế giới này”
James Neal Webb
 “…Điều đáng ngạc nhiên của “Mắt sói” đó là nó đã dung hoà được cả hai yếu tố thần thoại và hiện đại  để tạo ra một kiểu truyện đồng thoại mới”
James Neal Webb