Nhà văn Quách Kính Minh.

Quách Kính Minh không xứng là ‘nhà văn thành công nhất’

Sau khi tờ New York Times khẳng định Quách Kính Minh là nhà văn thành công nhất tại Trung Quốc hiện nay, nhiều độc giả nước này cho rằng, báo Mỹ đã đánh giá quá cao một tác giả vốn chỉ giỏi “màu mè, khoe mẽ”.
> ‘Đế vương’ của văn đàn Trung Quốc

Thanh Huyền

Trên New York Times, Aventurina King viết: “Nhà văn thành công nhất ở Trung Quốc ngày nay không phải Cao Hành Kiện – cây bút đoạt giải Nobel năm 2000, cũng không phải Khương Nhung – tác giả cuốn tiểu thuyết ăn khách “ Tôtem sói” vừa được phát hành tại Mỹ. Đó là Quách Kính Minh, văn tài mới 24 tuổi”.

Nhà văn Quách Kính Minh.
Nhà văn Quách Kính Minh.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát đang diễn ra trên Sohu – trang tin điện tử lớn ở Trung Quốc – cho thấy, 80% độc giả không đồng ý với nhận định này. Theo họ, Quách chưa thực sự trưởng thành trong văn chương nhưng lại khoe khoang quá mức về bản thân – điều không thể chấp nhận được ở Trung Quốc.

20% độc giả còn lại cho rằng, danh hiệu mà Quách Kính Minh đạt được là nhờ vào lượng sách bán chạy của anh.

Trên blog cá nhân, Quách không ngại đưa lên những bức ảnh thể hiện sự sành điệu của mình qua các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.
Trên blog cá nhân, Quách không ngại đưa lên những bức ảnh thể hiện sự sành điệu của mình qua các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.

Quách Kính Minh là nhà văn có thu nhập cao nhất Trung Quốc năm 2007. Anh kiếm được 11 triệu nhân dân tệ tiền nhận bút và tác quyền, “tiếm vị” của Dư Thu Vũ – nhà văn, học giả kiếm tiền giỏi nhất Trung Quốc năm 2006.

Mới đây, khi trả lời phỏng vấn tờ Trùng Khánh tin chiều, Quách cho biết, anh chưa đọc bài báo của New York Times, nhưng đó chỉ là sự khích lệ. Theo anh, một nhà văn thương mại cũng không có gì xấu và nhà văn thành công là người có nhiều tác phẩm được đông đảo độc giả yêu thích.

(Nguồn: Sina