QC:

Bài văn hay nhất

Phân tích tình huống truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”

Đề bài: Hãy Phân tích tình huống trong truyện “chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu để thấy được nét độc đáo trong nghệ thuật xây dựng nhân vật của ông A, Đặt vấn đề Nguyễn Minh Châu được đánh giá là một người mở đường tinh anh và đầy tài năng của nền văn học Việt Nam những ... Read More »

Tình huống truyện và ý nghĩa giáo dục của Chiếc thuyền ngoài xa

DÀN Ý    1. Đôi với truyện ngắn, tình huống giữ vai trò là hạt nhân của cấu trúc thể loại, nó chính là cái hoàn cảnh riêng được tạo nên bởi một sự kiện đặc biệt khiến cho tại đó, cuộc sống hiện lên đậm đặc nhất và ý đồ tư tưởng của tác giả cũng bộc lộ sắc ... Read More »

Các chi tiết chú ý trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Nguyễn Minh Châu là người suốt đời đi tìm cái đẹp và cái thật, thao thiết kiếm tìm “hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn con người.” Trước 1975, Nguyễn Minh Châu được biết đến với những tác phẩm đậm chất sử thi như: Cửa sông, Miền cháy, Dấu chân người lính. Thế nhưng, sau 1975, chính Nguyễn ... Read More »

Cảm nhận “dòng nước mắt” trong “Vợ nhặt” và “Chiếc thuyền ngoài xa”

Đây là câu hỏi của bạn có Nick Facebook là “Sau Lưng Em” gửi đến nhờ cô hướng dẫn. Câu hỏi 4 điểm,  đề bài như sau: +“Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc trong nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh con đẻ cái mở mặt sau này. Còn mình thì… Trong kẽ ... Read More »

Con gái nhà giáo Văn Như Cương viết về mẹ

Cả đời, hầu như bà không bao giờ bỏ bố tôi ở nhà để đi chơi xa, đi lâu ngày. Bà luôn lo bố tôi không có ai chăm sóc. Văn Thùy Dương Mẹ tôi là người Hà Nội, ông bà ngoại tôi sống ở Hà Nội rất lâu rồi. Mẹ tôi học tại trường nữ sinh Đồng Khánh (hiện ... Read More »

Bài văn nêu cảm nghĩ của em về mẹ

“Đêm nay con ngủ giấc tròn Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.” Trong cuộc đời này, có ai lại không được lớn lên trong vòng tay của mẹ, được nghe tiếng ru hời ầu ơ ngọt ngào, có ai lại không dược chìm vào giấc mơ trong gió mát tay mẹ quạt mỗi trưa hè oi ả. Và ... Read More »

Rơi nước mắt bài văn cảm động về bố của cô học trò nhỏ

van-ta-bo

“Bố ơi! Con nhớ bố lắm! Biết đến bao giờ bố và em trở về ngôi nhà mình để cả nhà lại sống như ngày xưa hả bố? Con nhớ bố lắm bố ơi!” Có đôi khi mình cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi có cơ hội để khám phá thêm những mảnh nhỏ cuộc đời. Những cung ... Read More »

Hãy tả lại một cây ăn quả mà em biết

ta-cay-chuoi

Nhà ông bà nội em có một vườn cây ăn quả, gồm nhiều loại cây, trong đó em rất thích những cây bưởi. Đây là giống bưởi Diễn nổi tiếng thơm ngon. Vườn bưởi này được trồng khá lâu rồi, vì ông bà em sinh sống ở đất Diễn đã lâu đời. Cây bưởi cao khoảng hơn một mét, chia ... Read More »

Văn tả người bà yêu quí của em

van-ta-ba

Hình ảnh bà là hình ảnh đẹp thiêng liêng trong trái tim em. Bà ngoại người mà em kính yêu, người luôn quan tâm yêu thương em nhất. Bà là người có dáng gầy gò và có gương mặt rất hiền từ. Bà tên là Hồ Thị Út năm nay 61 tuổi.                Bà ... Read More »

Những bài văn bá đạo gây bão mạng điểm 0

Thời gian qua, có rất nhiều bài văn, thật, giả tung lên mạng, nhưng chí ít vẫn đem lại tiếng cười cho độc giả. Bài văn về tình thầy trò Năm 2011, dư luận xôn xao về bài văn dài hơn 2.800 chữ, kín 10 trang giấy thi nhưng vẫn bị điểm 0 vì hoàn toàn lạc đề. Điều khiến ... Read More »