em-be

Cách làm văn Tả một em bé đang tuổi tập nói tập đi

Cách làm văn Tả một em bé đang tuổi tập nói tập đi.

Đề bài: Tả một em bé đang tuổi tập đi tập nói

Thưa thầy cô và các bạn.

Hôm nay tieuhoc.info xin giới thiệu các thầy cô và các bạn cách làm bài văn tả em bé đang tuổi tập nói tập đi. Khi tả em bé ngoài việc bám vào dàn bài chung của bài văn tả người ra thì thầy cô phải chú ý đến chọn lọc những chi tiết rất riêng biệt để tả một trẻ nhỏ sao phải nối bật nên những nét ngây thơvà ngộ nghĩnh đáng yêu của một bé nhỏ. Chọn các từ ngữ sao phải phù hợp với học sinh  tiểu học sao cho câu văn không bị già, không bị sáo rỗng mà thầy cô vẫn nói đó là chép văn mẫu. Vậy  làm thế nào khi dạy cho các em đề bài này cho 35 học  sinh có 35 sản phẩm khác nhau. Em xin có ý kiến sau:

1. Hãy làm chắc phần phân tích đề: Tả ai? nội dung trọng tâm?

2. Phải cho học sinh quan sát thật kĩ em bé. Có ghi chép vào nháp về đối tượng quan sát. Nhắc các em hình dung trong đầu về hình ảnh em bé mình sẽ tả???? Ấn tượng nhất là  gì ghi ra nháp 10 từ về em bé đó?

3. Cho học sinh trao đổi nhóm đôi về em bé. Đọc to 10 từ em đã chọn. Cái này muốn định hình cho học  sinh lớp 5 cách viết đúng chủ đề, đối tượng, có đất để viết, có cơ sở để phát triển ý từ 10 từ đã viết. HS nào cũng được làm việc dù từ các em đưa ra không giống nhau ( B1. Của bàn tay nặn bột).

4. Thầy cô lập dàn bài chi tiết về tả em bé , Ví dụ như dàn bài minh họa phái dưới. Nhưng chú ý nói nhiều hơn viết bảng? Cung cấp từ vựng về em bé  nhiều hơn đưa ra câu văn mẫu. Hs lớp 5 vốn từ chưa nhiều. Các em biết từ đó nhưng chưa biết dùng từ  Hỏi: Tả tóc em bé ta chọn từ gì? Hay hai má em bé đáng yêu như thế nào?

5. Cho hs đọc lại toàn dàn bài?

6. Từ dàn bài trên bảng lớp , học sinh viết dàn bài riêng cho mình vào vở nháp.

7. Cho về nhà viết lại bài hoàn chỉnh để nộp lại cho thầy cô.

8. Chấm chữa cụ thể, ghi rõ được và chưa  được của bài làm của mỗi hs.

9. Đọc bài văn hay đoạn văn hay về đè bài thầy cô đang dạy cho học sinh rõ.

10 . Làm đề nào chắc chắn đề đó. Bài văn không cần dài bay bổng đâu. Lên lớp 6, lớp 7 em còn học mà  nhưng phải đủ ý, rõ các phần,rõ các đoạn, biết cách tả  , tả rõ đặc trưng của từng lloaij bài, từng loại đối tượng miêu tả.

2. Lập dàn bài chung tả em bé

Đề bài: Tả một em bé đang tuổi tập đi tập nói

I. Mở bài: Giới thiệu em bé trong tuổi tập nói tập đi định tả:

– Em bé tên gì? Con ai? nét đáng yêu nhất là gi?

II. Thân bài:

a, Đoạn tả hình dáng: Câu bao quát.. đáng yêu? nét nổi bật? cái mà dễ nhận ra ở bé?

+ Khuôn mặt: dùng từ gợi tả nên những nét ngây thơ. Tập trung vào tả: đôi mắt..? tóc …. mọc chưa nhiều non tơ, lơ thơ, mỏng, cứ đòi cài hoa lên tóc….? Đôi má … hồng hào, ửng hồng,…? Môi..?.

+Làn da….?

+ Cổ …
+ Tay ?

+ Thường vận bộ

b) Tả hoạt động:

+ Lúc ở nhà bé thích….vd: thích xem quảng cáo, ca nhạc , bé có hoạt động bắt chước gì?

+ Bé hay làm thơ mẹ , bà.

+ Hát: ngọng líu ngọng lô , hát chưa rõ lời

+ Em sang chơi: cho bim bim, ạ, bế đi chơi…. khoong  khóc

+ Hôm vừa rồi, sinh nhật bé … em tặng bé một …. cười thích chí…

c) Em nhớ có lần em chơi với bé, bé bị ngã…..Em thấy

III.Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về em bé đã tả

3. Bài văn minh họa về tả em bé

 

Bài làm:

Trong gia đình em có một nàng công chúa nhỏ đáng yêu là bé Kẹo. Em đã được 24 tháng tuổi.

Kẹo thật bụ bẫm nên trông bé như một chú gấu bông xinh xắn, dễ thương. Tóc em là tóc tơ, lưa thưa như những ngọn cỏ non mới mọc bay trong gió. Khuôn mặt Kẹo tròn trịa, bầu bĩnh trông thật đáng yêu. Em có làn da mịn màng, hồng hào như một thiên thần nhỏ dễ thương. Cặp mắt tròn xoe, đen láy dưới hàng lông mi cong và dài của Kẹo ánh lên vẻ thông minh, nhanh nhẹn. Nó khắc sâu vào tâm trí em dễ dàng như sự hồn nhiên, trong sáng của trẻ thơ. Cái mũi của nàng công chúa Kẹo hơi tẹt trông yêu ơi là yêu! Em có má bầu lúm đồng tiền hồng hồng phính ra hai bên như hai quả cà chua khiến  ai đi qua cũng chỉ muốn bẹo mấy cái.Trên đôi môi đỏ thắm, chúm chím của Kẹo hay rạng ngời nụ cười tươi tắn y như nụ hoa xinh vừa hé mở. Và mỗi khi nụ hoa ấy bung nở thì để lộ năm cái răng trắng nõn của bé. Em có đôi bàn tay mũm mĩm hình búp măng cứ nắm chặt vào nhau, ngọ nguậy như những con sâu đo. Trên đôi bàn tay trắng trẻo ấy được mẹ đeo cho chiếc lắc vòng bạc óng ánh rất đẹp. Ở nhà, miệng em bi bô suốt ngày không lúc nào nghỉ.

Nàng công chúa nhỏ đáng yêu của em không những dễ thương mà còn rất ngộ nghĩnh. Mỗi lần không vừa ý điều gì hay bị trêu là Kẹo lại giả vờ khóc, úp mặt xuống gối rồi đợi mọi người đi lại ngẩng đầu lên, nom thật buồn cười! Mỗi khi tập đi, mẹ và bà phải đỡ bên cạnh nếu không bé sẽ ngã. Kẹo đi lẫm chẫm, vài bước rồi lại đòi bò. Đặc biệt, mỗi lần ăn em lại tự xúc cháo bằng thìa nhưng đang ăn thì cô bé tinh nghịch này lại vứt thìa và bò đi chơi chỗ khác. Bé mỗi lần ăn lại nhai chóp chép trông thật ngộ! Những lúc như vậy Kẹo lại dang rộng hai chân ra ôm chọn cái mâm. Em thường hay cho bé tập vẽ nhưng mỗi khi vẽ cô bé nghịch ngợm này lại vẽ ra  những nét nguệch ngoạc trông rất buồn cười.Những lúc như vậy, Kẹo ngỡ em chê xấu nên lại lăn ra ăn vạ đòi mẹ. Lúc ấy, mắt em húp lại thật đáng yêu! bé rất thích xem phim hoạt hình. Mỗi  lần được xem lại reo hò sung sướng.

Em rất yêu quý Kẹo – cô công chúa nhỏ đáng yêu luôn mang lại niềm vui cho ngôi nhà của em.