Bộ đôi chụp ảnh tự sướng Samsung Galaxy Grand Prime và Lumia 730

Các nhà sản xuất đang ngày càng cho thấy sự quan tâm đối với tính năng chụp hình “tự sướng” hay selfie (chụp bằng camera trước) trên điện thoại. Phân khúc dưới 5 triệu đồng hiện nay có hai đại diện nổi bật về tính năng chụp tự sướng, đó là Nokia Lumia 730 và Samsung Galaxy Grand Prime.

Cả hai sản phẩm này đều mới được giới thiệu trong thời gian qua, với giá bán niêm yết của hãng là 4,99 triệu đồng. Hai sản phẩm chúng tôi lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile có mức giá rẻ hơn chút, 4,49 triệu đồng với chiếc Galaxy Grand Prime và 4,55 triệu đồng với Lumia 730. Về phần mềm, Lumia 730 sử dụng hệ điều hành Windows Phone 8.1 với bản cập nhật mới nhất, còn Grand Prime cũng đang sử dụng phiên bản Android mới nhất là 4.4.4.

Với tính năng camera, cả hai chiếc điện thoại đều được trang bị camera trước với độ phân giải 5 megapixel, góc chụp rộng để phù hợp với nhu cầu chụp “tự sướng” nhiều người. Ở phía sau, camera của Lumia 730 có độ phân giải 6.7 megapixel còn chiếc điện thoại của Samsung có camera 8 megapixel.

Thiết kế và sự dễ làm quen của giao diện

Chiếc Samsung Galaxy Grand Prime xuất hiện mang nét thiết kế chung của các điện thoại Samsung, các góc cạnh bo tròn và vỏ nhựa tháo rời được. Trong khi đó Lumia 730 lại mang phong cách trẻ trung của dòng điện thoại Lumia, với lớp vỏ nhiều màu sắc. Về kích thước thì Grand Prime dài hơn một chút so với Lumia 730, nhưng nó lại dễ cầm hơn do các góc không quá vuông và không trơn tay như điện thoại của Nokia.

Đối với tay nữ thì cả hai chiếc điện thoại đều hơi lớn, nhưng Grand Prime dễ cầm hơn một chút

Chiếc điện thoại Nokia được cài sẵn rất nhiều phần mềm chụp ảnh, bao gồm Nokia Camera (nhiều tùy chỉnh chụp ảnh chuyên nghiệp), Máy ảnh (phần mềm chụp ảnh gốc của Windows Phone), Lumia Selfie (phần mềm chuyên chụp selfie của dòng Lumia), Cinemagraph…

Lumia 730 có sẵn rất nhiều ứng dụng chụp ảnh

Nếu chụp ảnh thông thường, có thể bạn sẽ thích sử dụng Nokia Camera vì hỗ trợ nhiều tùy chỉnh, nhưng để “tự sướng” thì ứng dụng này không tiện do không có nút chuyển nhanh sang camera trước. Lumia Selfie hỗ trợ nhiều điều chỉnh của ảnh sau khi đã chụp, và cũng có chế độ tự chụp bằng camera sau. Ứng dụng Máy ảnh hỗ trợ nhiều tùy chỉnh và chụp selfie cũng tiện, ảnh chụp sau đó có thể được xử lý bằng Lumia Selfie.

Giao diện chụp ảnh của Lumia Selfie (bên trái) và ứng dụng chụp ảnh trên Grand Prime

So với chiếc Lumia thì chiếc điện thoại Samsung Grand Prime có cách tiếp cận đơn giản hơn nhiều. Ở ứng dụng camera duy nhất trên máy, bạn có ngay một nút chuyển camera trước rất dễ nhận ra. Khi bật sang camera trước, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ chụp chân dung đẹp, tự làm mịn và sáng da của người chụp. Đối với chiếc điện thoại Samsung, sau khi chụp ảnh xong bạn sẽ không thể điều chỉnh thêm bằng phần mềm gốc của máy.

Samsung Galaxy Grand Prime ra mắt giá tầm trung

Điện thoại của Nokia có một thiếu sót là không hỗ trợ chụp ảnh khi bấm nút âm lượng. Phần lớn người dùng chụp selfie khi cầm máy bằng một tay theo chiều dọc, và khi ấy việc bấm nút âm lượng để chụp sẽ tiện hơn nhiều. Bù lại trong Lumia Selfie, người dùng có thể chạm vào bất cứ điểm nào trên màn hình để chụp ảnh.

Có thể thấy hai chiếc điện thoại này có cách tiếp cận người dùng rất khác nhau. Nokia cung cấp đầy đủ các ứng dụng và chế độ chụp, sau khi chụp lại trang bị cho người dùng những lựa chọn để điều chỉnh đầy đủ đến tận răng (theo đúng nghĩa đen); tuy nhiên người dùng lại phải mất thời gian làm quen với các ứng dụng và tùy chỉnh này. Trong khi đó Samsung có ứng dụng và thao tác đơn giản hơn nhiều. Nếu xét theo đối tượng người dùng chính là nữ giới, thì chiếc điện thoại của Samsung dễ dùng hơn là một lợi thế lớn.