Trong nước

Thứ bảy, 08/03/2008, 10:14
 

Lê Minh Khuê đoạt giải thưởng văn học quốc tế

Hà Linh

Tác giả "Màu xanh man trá" vừa trở thành nhà văn đầu tiên đoạt giải thưởng mang tên văn hào Byeong-ju Lee với tuyển tập "Những ngôi sao, trái đất, dòng sông". Lễ trao giải trị giá 10.000 USD sẽ diễn ra vào 25/4 trong Liên hoan văn học quốc tế Hadong, Hàn Quốc.

Những ngôi sao, trái đất, dòng sông là tuyển tập truyện ngắn được NXB Curbstone Press dịch và ấn hành ở Mỹ năm 1995 với tiêu đề "The stars, the earth, the river".

Nhà văn Lê Minh Khuê. Ảnh nhân vật cung cấp.

Nhà văn Hồ Anh Thái cho biết, giải được công bố hôm 7/3. Trong thông báo gửi tới Hội Nhà văn Hà Nội, Hội đồng giải thưởng nhận định: "Là một nhà văn nữ hàng đầu, Lê Minh Khuê ban đầu được biết đến bằng những tác phẩm viết về các cô gái tham gia cuộc chiến tranh giữ nước. Tác phẩm thời hậu chiến của bà quan tâm đến hậu quả chiến tranh đối với đất nước mình, những vấn đề sau khi thống nhất đất nước, sự nghèo đói và tình trạng xói mòn văn hóa và tinh thần khi đất nước chuyển đổi sang một xã hội tiêu thụ. Những vấn đề này được thể hiện bằng một văn phong đẹp, chua xót và trang nghiêm”.

Giải thưởng Byeong-ju Lee được thành lập từ Liên hoan Văn học Quốc tế Hadong năm 2007 và trao giải thường niên cho một nhà văn căn cứ vào tác phẩm đề cử bằng tiếng Anh của họ. Năm 2008, Ban tổ chức dành sự tôn vinh đầu tiên cho một nhà văn Việt Nam.

"The stars, the earth, the river" được giới thiệu trên trang mua bán trực tuyến Amazon.

Biết tin mình đoạt giải khi đang trên tàu từ Huế về Hà Nội, Lê Minh Khuê cho biết, chị "hoàn toàn bất ngờ". Byeong-ju Lee là một giải thưởng khá lạ tai với chị. Nhà văn dự đoán, Những ngôi sao, trái đất, dòng sông có lẽ đã được một số tác giả uy tín của nước ngoài đề cử. Khi được hỏi về khoản tiền thưởng trị giá 10.000 USD (hơn 160 triệu đồng), Lê Minh Khuê cho biết: "Một số tiền lớn đấy chứ. Nhưng quan trọng hơn với tôi, đây là một giải thưởng mang tính chất quốc tế". Nhà văn cho biết, nếu sức khỏe cho phép, chị sẽ sang Hàn Quốc tham dự lễ trao giải. Đây sẽ là lần thứ hai chị trở lại xứ sở kim chi sau khi cùng Mai Sơn tới Liên hoan Văn học Á Phi (JAALFOC), tổ chức tại cố đô Jeonju, Hàn Quốc, hồi tháng 11/2007.

Lê Minh Khuê sinh năm 1949, là cây bút chuyên về truyện ngắn. Chị là tác giả của những tuyển tập như Những ngôi sao xa xôi, Cao điểm mùa hạ, Đoạn kết, Bi kịch nhỏ, Màu xanh man trá... và từng hai lần đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với tập truyện Một chiều xa thành phốTrong làn gió heo may.

Các bài khác:
 

 
 
 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Nghi ngờ rò rỉ thông tin giải Nobel Văn học
Thanh Huyền
Nhà cái Ladbrokes phải vội vàng đóng cửa khi càng gần đến giờ công bố giải Nobel Văn học, số người đổ xô đặt cược cho Le Clézio càng đông. Ủy ban Nobel nghi ngờ, thông tin về giải thưởng đã bị rò rỉ ra ngoài.
Cuộc đời Nobel Văn học 2008 qua ảnh
H.T.
Giải Nobel Văn học thứ 14 của Pháp vốn là một nhà văn kín đáo nhưng lại thích cuộc sống dịch chuyển, thích những chuyến đi xa. Viện Hàn lâm Thụy Điển đã tôn vinh những đóng góp của ông với nền văn chương thế giới sau 40 năm cầm bút.
Nhà văn Pháp đoạt giải Nobel Văn học 2008
Hà Linh
Giải thưởng văn học danh giá nhất hành tinh đã thuộc về tiểu thuyết gia Jean-Marie Gustave Le Clézio. Ông là cây bút thứ 14 của Pháp được Viện Hàn lâm Thụy Điển tôn vinh.
Thêm một nhà thơ chọc giận người Hồi giáo
H.T.
4 tháng trước, khi Islam Samhan đọc những vần thơ về tình yêu, nỗi cô đơn của mình trước đám đông tại một câu lạc bộ, anh được tung hô nhiệt liệt. Nhưng nay, nhà thơ 27 tuổi người Jordan đang đối diện với lời cáo buộc là kẻ bội giáo - thứ tội có thể khiến anh lĩnh án tử hình.
Nhà văn bị ép ‘thị trường hóa’ trang viết
Thanh Huyền
Margaret Drabble, một trong những nhà văn hàng đầu tại Anh, tỏ ra tức giận khi nhà xuất bản muốn bà viết theo hướng ăn khách để lôi kéo đông đảo độc giả hơn.