Thế giới

Thứ hai, 13/10/2008, 09:03
 

Salman Rushdie nhận giải James Joyce

Thoại Hà

Nhà văn Anh gốc Ấn vừa được Đại học Dublin (Ireland) trao tặng giải thưởng James Joyce. Salman Rushdie cho biết, James Joyce là tác giả truyền cảm hứng cho ông nhiều nhất.

Tại lễ trao giải, Sir Rushidie tâm sự, ông học từ văn hào James Joyce khả năng "táo bạo trong việc sử dụng ngôn ngữ".

Nhà văn Salman Rushdie đang trò chuyện với sinh viên đại học Dublin. Ảnh: BBC.

Trong cuộc trò chuyện với sinh viên, ông chia sẻ: "Đóng góp ít ỏi của tôi là tạo ra tiếng Anh của người Ấn để đứng ngang hàng cùng tiếng Anh của người Ireland, tiếng Anh của người Caribbe và tiếng Anh của người Australia". Nhận xét về thần tượng James Joyce, ông nói: "Có lẽ James Joyce là nguồn cảm hứng mà không có bất kỳ nhà văn nào khác có thể mang đến cho tôi. Được nhận giải mang tên ông thật sự là một điều xúc động. Tôi rất hạnh phúc vì vinh dự này".

Cũng tại buổi trò chuyện, ông đọc một trích đoạn trong tác phẩm The Enchantress of Florence - tiểu thuyết mới nhất của ông.

Tháng 7 vừa qua, Rushdie đoạt giải Best of the Booker với tiểu thuyết Midnight's Children. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản năm 1981 này vượt qua 5 tác giả từng đoạt giải Booker khác gồm JM Coetzee (thắng Booker 1999), JG Farrell (1973), Nadine Gordimer (1974), Peter Carey (1988) và Pat Barker (1995).

Những nhân vật trước đây từng nhận giải James Joyce là nhà văn Bill Bryson, diễn viên hài Will Ferrell và cựu cầu thủ Gary Lineker.

(Nguồn: BBC)

Các bài khác:
 

 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Triển lãm sách Trung Quốc tại Hà Nội
Thanh Huyền
Triển lãm sách Trung Quốc đầu tiên tại Việt Nam vừa khai mạc sáng nay tại 53-55 Tràng Tiền, Hà Nội, với hơn 6.000 đầu sách da dạng về chủng loại.
Đặng Thân xuất bản tập ‘Ma net’
H.T.
Công ty Bách Việt và Nhà xuất bản Văn học vừa ấn hành tập truyện ngắn “Ma net” của nhà văn Đặng Thân.
15 tác giả đoạt giải sáng tác văn học cho trẻ em
Hà Linh
Với hai thể loại truyện ngắn và truyện tranh, cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi do NXB Kim Đồng, Hội Nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Đan Mạch phối hợp tổ chức đã phát hiện ra nhiều giọng văn viết cho độc giả nhí. Lễ trao giải diễn ra hôm qua (2/12).
'Tuần lễ sách và bạn đọc' tại TP HCM
Thất Sơn
60.000 bản sách các thể loại với giá giảm từ 15% đến 80% được NXB Trẻ mang đến bạn đọc trong suốt một tuần lễ, từ ngày 5 đến 9/12 tại Trung tâm triển lãm thành phố, số 92 Lê Thánh Tôn, quận 1.
Vận động bản thảo cho tập 'Thơ tình Hà Nội'
Thất Sơn
Sau khi phát hành tập "Thơ tình Sài Gòn" (NXB Trẻ, 2008), nhóm chủ biên của Tủ sách Sơn Ca đang bắt tay thực hiện tập "Thơ tình Hà Nội", dành cho các tác giả đang sống và làm việc tại thủ đô.