Thế giới

Thứ hai, 07/07/2008, 09:15
 

Nước Đức làm phim vinh danh nhà văn Do Thái

Thoại Hà

Bộ phim truyền hình về cuộc đời của nhà văn Reich-Ranicki có kinh phí thực hiện 5,3 triệu euro (gần 140 tỷ đồng) vừa bấm máy vào đầu tháng 7. Nhà văn Đức Reich-Ranicki là người gốc Do Thái và đã sống sót qua nạn tàn sát người Do Thái dưới thời Hitler.

Marcel Reich-Ranicki năm nay 88 tuổi, là một nhà trí thức uy tín của nền giáo dục châu Âu cũ. Ông là một nhân vật có cuộc đời kỳ lạ trong nền văn học Đức, đồng thời cũng là một nhà phê bình văn học khó tính, một nhà văn tài năng. Trên văn đàn, ông được đánh giá là cây bút khá độc đoán, hống hách. Nhưng "ông kẹ" này cũng được kính trọng vì trí tuệ và sự thông minh, sâu sắc.

Marcel Reich-Ranicki là nhà văn, nhà phê bình được đọc nhiều nhất tại Đức.

Bộ phim truyền hình đang quay sẽ không tập trung quá sâu sát vào hình tượng của Reich-Ranicki. Bộ phim dài 90 phút, do đạo diễn người Israel - Dror Zahavi - thực hiện, sẽ chuyển thể lại tác phẩm nổi tiếng của nhà văn phát hành vào năm 1999, mang tên The Author of Himself: The Life of Marcel Reich-Ranicki. Đây là cuốn hồi ký được các nhà phê bình đánh giá là rất xúc động về thân phận những người Do Thái đã tìm cách vươn lên, đấu tranh đến tận cùng để thoát khỏi nạn tàn sát do phát xít Đức giáng xuống đầu họ. Reich-Ranicki và người vợ quá cố của ông từng có cuộc đào thoát ra khỏi trại tỵ nạn dành cho người Do Thái ở Warsaw vào năm 1943.

Marcel Reich sinh năm 1929 tại Ba Lan, đến năm 1938, ông bị trục xuất khỏi nước này với lý do là người Do Thái. Sau chiến tranh ông đổi tên là Marceli Ranicki và làm việc như một điệp viên tại Anh từ 1948 đến 1949. Sau đó ông quay trở lại quê hương Ba Lan để trở thành một nhà văn và một nhà phê bình văn học.

Gần 20 năm vắng bóng tại Đức, năm 1958 Reich-Ranicki lại quay về Cộng hòa Liên bang Đức.

Reich-Ranicki hy vọng bộ phim sẽ không chuyển thể một cách cứng nhắc cuốn sách dày 400 trang của ông. "Tôi hy vọng phim sẽ giúp khán giả hình dung và cảm nhận được về cuốn tiểu sử của một con người có thật, sống trong giai đoạn thế giới bị đe dọa bởi nhiều mối nguy hiểm nhưng đã biết đấu tranh để vượt qua. Cuộc đời ấy ly kỳ chẳng kém gì một cuốn tiểu thuyết", ông nói.

Bộ phim dự kiến ra mắt trên sóng truyền hình Đức vào tháng 4/2009.

(Nguồn: DW/ DPA)

Các bài khác:
 

 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Xuất bản hồi ký của Benazir Bhutto tại Việt Nam
H.T.
Tác giả của cuốn sách nguyên là Thủ tướng Pakistan, với những dòng cuối cùng được viết chỉ vài ngày trước khi bà bị ám sát.
Danh sách best seller tuần 1, tháng 10
Quyển sách về lịch sử và văn hóa Ấn Độ của nhà văn Hồ Anh Thái bất ngờ đứng đầu bảng sách bán chạy trong tuần đầu tiên của tháng 10.
Hội nhà văn VN ra mắt website
H.T.
Sau nhiều năm trì hoãn, trang web chính thức của Hội nhà văn đã được ra mắt hôm 9/10 tại địa chỉ http://hoinhavanvietnam.vn.
'Tôi là Bê Tô' đoạt giải thưởng văn học TP HCM
Thoại Hà
Truyện 'Tôi là Bê Tô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và tập thơ 'Hát thơ' của tác giả Thanh Nguyên vừa được Hội nhà văn TP HCM trao giải Tác phẩm văn học hay nhất trong năm.
Nhà thơ Lê Minh Quốc giao lưu với sinh viên
Thoại Hà
14h ngày 8/10, nhà thơ Lê Minh Quốc có buổi giao lưu với sinh viên ĐH Sư phạm TP HCM. Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội sách giảm giá ngày khai trường quy mô lớn nhất trong năm.