Thế giới

Thứ sáu, 01/02/2008, 16:49
 

Trưng bày Tuyên ngôn của chủ nghĩa siêu thực

Thanh Huyền

Tuyên ngôn của chủ nghĩa siêu thực - bài viết huyền thoại về nghệ thuật và văn chương thế kỷ 20 của André Breton - đang triển lãm tại London trước khi được đấu giá ở Paris.

Tư liệu gồm 21 trang được Breton viết tay vào năm 1924, đề cập đến bản chất của chủ nghĩa siêu thực. Nội dung của nó đã khiến giới trí thức tranh cãi suốt hàng thập kỷ.
Nhà thơ
Nhà thơ André Breton. Ảnh: personal.

Simone Collinet, vợ của nhà thơ, là người giữ bản tuyên ngôn gốc và các bản thảo của ông. Người thừa kế của bà sẽ bán đấu giá số di cảo này vào tháng 5 tới. Bản tuyên ngôn được dự đoán sẽ có mức giá khoảng 500.000 euro (gần 12 tỷ đồng).

Breton qua đời năm 1968. 4 năm trước, giới trí thức Pháp đã phản đối dữ dội trước việc ngôi nhà ông từng ở khi viết bản tuyên ngôn được đem ra đấu giá thay vì được xây dựng thành bảo tàng.

(Nguồn: Guardian)

Các bài khác:
 

 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Thêm một trường ngoại ngữ lớn bán sách photo
Thoại Hà
Sau vụ hệ thống trường ngoại ngữ Âu Mỹ - Iwep bán sách photo giá cắt cổ cho học viên thì mới đây, công ty First News lại phát hiện trường ngoại ngữ Á Âu tại TP HCM chỉ toàn bán ấn phẩm photo từ bộ sách luyện Toefl đã mua bản quyền của công ty này.
Nguyễn Quang Thiều bảo hộ toàn bộ tác phẩm
Thoại Hà
Ngày 16/11, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý để bảo hộ toàn bộ tác phẩm do mình viết ra. Theo ông, đây là việc làm cần thiết để tự bảo vệ 'thương hiệu' trong thời buổi chuyện bản quyền văn học nghệ thuật trong nước còn nhiều bất cập.
Hoa hậu Mai Phương Thúy nền nã bên những vần thơ
Anh Vân
Dưới đây là những hình ảnh đầu tiên của người đẹp trong bộ sách thơ - ảnh nghệ thuật. Bên vần thơ cháy bỏng của Lê Thiếu Nhơn, Mai Phương Thúy hiện lên nền nã và duyên dáng.
Nhà văn Thu Phương làm MC truyền hình
Thất Sơn
Cây bút nữ xinh đẹp của làng văn Sài Gòn vừa trở thành MC của chương trình talkshow 'Sưởi ấm gia đình' trên kênh cáp của đài truyền hình TP HCM - HTVC. Thu Phương được biết đến như một nữ nhà văn đa tài khi chị thử sức ở nhiều lĩnh vực.
Tỉnh Kiên Giang sắp có nhà sách hiện đại
Thất Sơn
Ngày 15/11, tại số 373- 375 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khai trương nhà sách Fahasa. Đây là nhà sách lớn nhất tỉnh với nguồn cung ứng các ấn phẩm nhiều thể loại, luôn được cập nhật để phục vụ độc giả miền Tây.