Thế giới

Thứ năm, 13/12/2007, 10:13
 

Ngôi sao nhạc pop làm giám khảo giải Orange

Hà Linh

Ca sĩ, nhạc sĩ Lily Allen sẽ là một trong những nhân vật được quyền chấm điểm các nhà văn tại giải văn học Orange. Ở tuổi 22, Lily là vị giám khảo trẻ nhất trong lịch sử giải thưởng uy tín này.

Kate Mosse, đồng sáng lập và là chủ tịch danh dự giải Orange cho biết, Lily đã gián tiếp liên hệ với ban tổ chức để bày tỏ mong muốn "có chân" trong nhóm những người cầm cân nảy mực.

"Cô bé đã có lòng, chúng tôi cũng vui vẻ đón nhận. Lily là một nhạc sĩ mạnh mẽ, sôi động. Chúng tôi đều thích nhạc của cô bé. Trong ban giám khảo giải Orange, chúng tôi luôn muốn mở rộng, đa dạng hóa độ tuổi, cảm nhận và sự trải nghiệm của các thành viên. Bởi đây là một giải thưởng tôn vinh các nữ nhà văn quốc tế đồng thời phát hiện những trang viết hấp dẫn được mọi lứa tuổi, mọi thành phần độc giả đón nhận", Mosse nói.
Vị giám khảo trẻ nhất giải Orange.
Lily Allen - vị giám khảo trẻ nhất giải Orange.

Đây không phải là lần đầu tiên, Ban tổ chức Orange dành một ghế giám khảo cho những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Trước đây, đã có nhiều diễn viên, nhà chính trị, người mẫu và ca sĩ đảm nhận vai trò này.

Mosse khẳng định, chìa khóa dẫn đến sự thành công của một ban giám khảo là khả năng tập hợp được nhiều thành viên mang cách nhìn, quan điểm và thị hiếu khác nhau, nhằm tạo nên những cuộc tranh luận đa chiều.

"Vấn đề quan trọng của một giám khảo là ở chỗ, họ phải là những người say mê sách và coi giải thưởng văn học như một ý tưởng nhằm kích thích tình yêu sách của độc giả", bà nói.

Các cộng sự của Lily sẽ là phát thanh viên Kirsty Lang (trưởng ban), tiểu thuyết gia Philippa Gregory, nhà văn Bel Mooney và Lisa Allardice, biên tập viên tạp chí Guardian Review.

Trong vai trò mới này, cô ca sĩ sẽ phải đọc khoảng 30 cuốn sách và thường xuyên bày tỏ chính kiến của mình về tác phẩm thông qua email với các giám khảo khác. Danh sách chung khảo sẽ công bố vào tháng 4/2008. Người chiến thắng sẽ được quyết định vào tháng 6/2008.

Năm ngoái, giải Orange thuộc về viên ngọc đen Ngozi Adichie với cuốn tiểu thuyết Half of a Yellow Sun.

(Nguồn: The Guardian)

Các bài khác:
 

 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Xuất bản hồi ký của Benazir Bhutto tại Việt Nam
H.T.
Tác giả của cuốn sách nguyên là Thủ tướng Pakistan, với những dòng cuối cùng được viết chỉ vài ngày trước khi bà bị ám sát.
Danh sách best seller tuần 1, tháng 10
Quyển sách về lịch sử và văn hóa Ấn Độ của nhà văn Hồ Anh Thái bất ngờ đứng đầu bảng sách bán chạy trong tuần đầu tiên của tháng 10.
Hội nhà văn VN ra mắt website
H.T.
Sau nhiều năm trì hoãn, trang web chính thức của Hội nhà văn đã được ra mắt hôm 9/10 tại địa chỉ http://hoinhavanvietnam.vn.
'Tôi là Bê Tô' đoạt giải thưởng văn học TP HCM
Thoại Hà
Truyện 'Tôi là Bê Tô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và tập thơ 'Hát thơ' của tác giả Thanh Nguyên vừa được Hội nhà văn TP HCM trao giải Tác phẩm văn học hay nhất trong năm.
Nhà thơ Lê Minh Quốc giao lưu với sinh viên
Thoại Hà
14h ngày 8/10, nhà thơ Lê Minh Quốc có buổi giao lưu với sinh viên ĐH Sư phạm TP HCM. Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội sách giảm giá ngày khai trường quy mô lớn nhất trong năm.