Thế giới

Thứ sáu, 16/11/2007, 14:55
 

Tiểu thuyết về chiến tranh VN đoạt giải văn học Mỹ

Thu Hà

"Tree of Smoke" - tác phẩm về những câu chuyện đan xen giữa binh lính và sĩ quan tình báo của cả hai phía trong cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam - vừa được trao giải thưởng Sách quốc gia Mỹ (NBA) dành cho thể loại hư cấu.

Denis Johnson - tác giả cuốn sách - đang đi công tác tại Iraq nên vợ ông, Cindy Lee Johnson, đến nhận giải thay chồng. Trong bài phát biểu chuẩn bị sẵn cho vợ đọc, nhà văn cho biết, ông "rất tiếc khi bỏ lỡ cơ hội được diện lễ phục đứng trước đông đảo đại diện tiêu biểu của văn đàn để nói lời tri ân". Lễ trao giải diễn ra vào tối 14/11 tại Manhattan.

Từ trái qua:
Từ trái qua: Robert Hass, Cindy Johnson, Sherman Alexie và Tim Weiner trong lễ nhận giải.

Ở thể loại phi hư cấu, giải thưởng thuộc về Tim Weiner với cuốn Legacy of Ashes: The History of the C.I.A. Weiner là phóng viên tờ The New York Times. Ông từng đoạt giải Pulitzer cho những bài báo viết về các chương trình an ninh quốc gia Mỹ.

Giải thưởng thơ ca được trao cho Robert Hass với Time and Materials - tập thơ có nhiều bài chỉ trích cuộc chiến tranh Iraq và chính quyền Bush. Còn giải sách thiếu nhi thuộc về Sherman Alexie với The Absolutely True Diary of a Part-Time Indian.

Mỗi giải trị giá 10.000 USD (hơn 160 triệu đồng).

(Nguồn: nytimes)

Các bài khác:
 

 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Thêm một trường ngoại ngữ lớn bán sách photo
Thoại Hà
Sau vụ hệ thống trường ngoại ngữ Âu Mỹ - Iwep bán sách photo giá cắt cổ cho học viên thì mới đây, công ty First News lại phát hiện trường ngoại ngữ Á Âu tại TP HCM chỉ toàn bán ấn phẩm photo từ bộ sách luyện Toefl đã mua bản quyền của công ty này.
Nguyễn Quang Thiều bảo hộ toàn bộ tác phẩm
Thoại Hà
Ngày 16/11, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý để bảo hộ toàn bộ tác phẩm do mình viết ra. Theo ông, đây là việc làm cần thiết để tự bảo vệ 'thương hiệu' trong thời buổi chuyện bản quyền văn học nghệ thuật trong nước còn nhiều bất cập.
Hoa hậu Mai Phương Thúy nền nã bên những vần thơ
Anh Vân
Dưới đây là những hình ảnh đầu tiên của người đẹp trong bộ sách thơ - ảnh nghệ thuật. Bên vần thơ cháy bỏng của Lê Thiếu Nhơn, Mai Phương Thúy hiện lên nền nã và duyên dáng.
Nhà văn Thu Phương làm MC truyền hình
Thất Sơn
Cây bút nữ xinh đẹp của làng văn Sài Gòn vừa trở thành MC của chương trình talkshow 'Sưởi ấm gia đình' trên kênh cáp của đài truyền hình TP HCM - HTVC. Thu Phương được biết đến như một nữ nhà văn đa tài khi chị thử sức ở nhiều lĩnh vực.
Tỉnh Kiên Giang sắp có nhà sách hiện đại
Thất Sơn
Ngày 15/11, tại số 373- 375 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khai trương nhà sách Fahasa. Đây là nhà sách lớn nhất tỉnh với nguồn cung ứng các ấn phẩm nhiều thể loại, luôn được cập nhật để phục vụ độc giả miền Tây.