|
‘Đừng chọn nghề làm thơ’
Nhà thơ Anh nổi tiếng Sean O'Brien cho rằng, với ông, thơ ca là tai ách hơn là một sự nghiệp, dù ông là tác giả duy nhất ba lần đoạt giải Forward. O'Brien khuyên độc giả không nên chọn thơ ca làm nghề kiếm kế sinh nhai.
 |
| Nhà thơ Sean O'Brien. | "Tôi không nghĩ làm thơ là một nghề, nó giống như một thứ tai ách thì đúng hơn. Tôi sẽ không giới thiệu công việc này cho bất cứ ai cả. Nghề này rất bất ổn và thường không được đền bù một cách xứng đáng. Nếu ai đó muốn tạo dựng sự nghiệp, tôi sẽ khuyên họ tìm một lĩnh vực khác. Nhưng nếu thơ ca là thiên bẩm, bạn sẽ bị siết chặt vào đó và không thể có lựa chọn nào khác”, ông nói.
Ông cũng khuyên các tác giả trẻ không nên nóng vội xuất bản để lưu danh khi tác phẩm của họ chưa thực sự chín. "Tôi nghĩ không nên nôn nóng chuyện in ấn như vậy. Sẽ tốt hơn nếu bạn học làm thơ thật thuần thục trước khi nghĩ đến chuyện xuất bản”.
O'Brien kể, ông bị thơ ca quyến rũ từ năm 14 tuổi sau khi được thày giáo giới thiệu những bài thơ của Ted Hughes và T. S. Eliot.
"Tôi cảm thấy ngôn ngữ của họ rất tuyệt vời. Tôi bị cám dỗ và nhận thấy đó là thứ kỳ diệu nhất mà tôi từng được biết”, nhà thơ nhớ lại.
(Nguồn: The Independent)
|