Thế giới

Thứ hai, 13/08/2007, 10:09
 

Hậu duệ Thành Cát Tư Hãn viết sách

Thanh Huyền

Người sáng lập ra đế chế Mông Cổ và chinh phục hết một nửa châu Âu qua đời năm 1227, để lại rất nhiều bí ẩn. Kỷ niệm 780 năm ngày mất của ông, bộ sách ba tập "Mongol Empire" đã được xuất bản. Tác giả là hậu duệ đời thứ 36 của vị hoàng đế nổi danh.

Bao Liying, 39 tuổi, tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh cho rằng ông tổ của chị, Thành Cát Tư Hãn là một trong những hoàng đế bị hiểu nhầm nhiều nhất trong lịch sử.
Bộ sách của Bao Liying.
Bộ sách của Bao Liying.

Quanh ông có nhan nhản tin đồn. Người cho rằng, ông mải mê chinh chiến nhằm chinh phục trái tim mỹ nhân; kẻ lại khẳng định, ông là người bạo tàn và khát máu. Bao phủ nhận những lời đồn này bằng rất nhiều sự thật. Ví dụ, tác giả chỉ ra rằng, cuộc chiến tranh giữa Mông Cổ và vương triều của người Nữ Chân (nhà Kim) là xuất phát từ thế tự vệ của Thành Cát Tư Hãn.

“Sự thực là, nhà Kim đã rất nhiều lần gây chiến với người Mông Cổ. Cứ 3 năm một lần, quân đội nước này lại sang xâm chiếm đất Mông Cổ, giết đàn ông và bắt cóc phụ nữ. Ông bác của Thành Cát Tư Hãn đã bị chúng đánh đập đến chết. Nên điều dễ hiểu là ông sẽ trả thù nhà và nợ nước”, Bao Liying viết.

"Không phải Thành Cát Tư Hãn tạo ra chiến tranh, mà chính chiến tranh đã tạo ra ông. Vì ông can trường và xuất chúng trong vai trò của một nhà quân sự”, Bao khẳng định.

Đế chế Mông Cổ của Bao được đánh giá là sự bổ sung rất quan trọng đối với sự thiếu hụt tư liệu lịch sử về thời đại bấy giờ.

(Nguồn: China)

Các bài khác:
 

 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Nguyễn Thế Hoàng Linh vào chung khảo giải Bách Việt
Hà Linh
Tác giả “Chuyện của thiên tài” là một trong 5 nhà thơ lọt vào chung khảo giải thơ Bách Việt. Anh được lựa chọn với tập “Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới”.
GS - TS Trần Văn Khê nói về nghệ thuật ngâm thơ
Anh Vân
19h30 ngày 10/1, tại tư gia của GS - TS Trần Văn Khê diễn ra buổi nói chuyện về nghệ thuật ngâm thơ. Không chỉ là diễn giả, giáo sư sẽ cùng nhiều nghệ sĩ trình bày nhiều kiểu, cách ngâm thơ độc đáo.
Vợ chồng nhà thơ Lê Giang nhận kỷ lục VN
Anh Vân
Gần 30 năm rong ruổi mọi miền đất nước để tìm kiếm, lưu giữ câu hát, điệu hò..., vợ chồng nghệ sĩ Lê Giang - Lư Nhất Vũ được xác nhận kỷ lục 'Đôi nghệ sĩ có nhiều công trình nghiên cứu về dân ca Nam Bộ nhất'.
> Lê Giang - Lư Nhất Vũ và cuộc tình sâu nặng với dân ca
Ra mắt thư viện online có bản quyền đầu tiên của VN
Thất Sơn
Ngày 8/1, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM diễn ra buổi công bố thư viện trên mạng, miễn phí và có bản quyền đầu tiên của Việt Nam. Thư viện mở này sẽ phục vụ nhu cầu đọc và tìm tòi kiến thức của hàng triệu độc giả.
Ra mắt hồi ký của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
Chi Mai
NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn hồi ký 'Tôi đi học' của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Cuốn sách nói về cuộc đời đầy khổ luyện và ý chí phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh để đến với thành công của người thày 'tàn nhưng không phế'.