|
Chinua Achebe nhận giải Man Booker quốc tế
"Cha đẻ của nền văn học châu Phi", nhà văn Chinua Achebe, đã vượt qua nhiều tên tuổi trong danh sách những nhà văn nổi tiếng như Carlos Fuentes, Doris Lessing... để được trao giải thưởng Man Booker quốc tế trị giá 60.000 bảng Anh (gần 2 tỷ đồng Việt Nam).
Giải này là một dấu mốc quan trọng công nhận thành tựu trọn đời của nhà văn người Nam Phi 76 tuổi. Điều này cũng làm thỏa lòng người hâm mộ khi không ít người cho rằng thật thiếu công bằng khi Chinua Achebe đã dành trọn cuộc đời mình để đấu tranh chống lại những khuôn mẫu phương Tây áp đặt lên châu Phi qua nhiều tác phẩm giá trị, nhưng lại chưa từng được trao giải Nobel văn học. Tiểu thuyết Things Fall Apart (1958) của ông đã được dịch sang 50 ngôn ngữ trên thế giới và bán ra 10 triệu bản.
 |
| Chân dung nhà văn Chinua Achebe. Ảnh:It.stlawu.edu |
Ứng cử viên theo sát nút ông trong giải thưởng này là nhà văn 78 tuổi Carlos Fuentes, người Mehico.
Có lần, khi được hỏi nếu phải kể tên những tác giả xuất sắc nào từng kể những câu chuyện về châu Phi, Achebe trả lời: "Hàng trăm người. Rất nhiều trong số đó không được biết đến hay được công nhận trong lĩnh vực văn học. Vì đó là nền văn học truyền miệng. Người nghệ sĩ dân gian đã kể những câu chuyện về quê hương từ rất lâu, trước khi kẻ xâm lược mang đến cho họ bút và giấy".
Achebe sẽ nhận giải và tiền thưởng tại lễ trao giải trang trọng tổ chức tại Oxford vào ngày 28/6.
Giải thưởng Man Booker quốc tế (chu kỳ 2 năm) trao lần đầu tiên vào năm 2005 cho nhà văn Ismail Kadare, người Albania.
(Nguồn: Guardian)
|