Thế giới

Thứ năm, 15/02/2007, 09:40
 

Orhan Pamuk sang Mỹ lánh nạn

Thu Hà

Sau khi hoãn chuyến thăm Đức vì lo ngại về các vấn đề an ninh, tiểu thuyết gia Thổ Nhĩ Kỳ Orhan Pamuk đã sang Mỹ. Nhiều người cho rằng, đây không phải là một chuyến du lịch bình thường. Nhà văn có thể đã coi Mỹ là mảnh đất an toàn trước lời đe dọa của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc tại quê nhà.

Pamuk là một trong những trí thức Thổ Nhĩ Kỳ chịu chấn động mãnh mẽ trước cái chết của nhà báo Hrant Dink – người bị bắn chết ngay trên đường phố Istanbul vì từng công khai coi cái chết của 1,5 triệu người Armenia tại nước này hồi năm 1915 là một vụ diệt chủng. Cách đây không lâu, khi đang thực hiện chuyến đi quảng bá sách tại Mỹ, nhà văn đã phải rút ngắn lịch trình và thuê vệ sĩ bảo vệ sự an toàn của mình.

Pamuk sẽ không trở lại quê hương chừng nào chưa cảm thấy an toàn?
Pamuk sẽ không trở lại quê hương chừng nào chưa cảm thấy an toàn?

Cách đây gần một tháng, Yasin Hayal, kẻ thuê người giết Dink đã công khai cảnh báo nhà văn đoạt giải Nobel. Hắn gào to với đám phóng viên: “Orhan Pamuk, coi chừng đấy”. Pamuk là người từng phát biểu trên báo giới rằng: “1 triệu người Armenia và 30.000 người Kurd đã bị sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ có tôi mới dám nói lên sự thật đó”. Khẳng định của nhà văn đã làm dấy lên cơn thịnh nộ của những người theo chủ nghĩa dân tộc tại quốc gia này. Nhà văn từng bị ra tòa, nhưng với họ, như thế vẫn là chưa đủ.

Hiện tại, Pamuk đang sống tại New York. Qua thư từ, email gửi cho bạn bè, nhà văn cho biết, ông chưa xác định lúc nào trở về quê hương. Theo nhà báo Fatih Altayli, Pamuk có thể đã sang Mỹ sống lưu vong.

"Những gì tôi được biết không chỉ là lời đồn. Gần đây, Pamuk đã rút 400.000 USD và ông sẽ không trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày một ngày hai đâu”, Altayli nói.

(Nguồn: Telegraph)

Theo dòng sự kiện:
Orhan Pamuk lo sợ vì bị đe dọa
Nhà văn Orhan Pamuk bị đe dọa
Nobel Văn học 2006 thực hành nghề báo
Ảnh Orhan Pamuk tại lễ trao giải Nobel
Diễn từ Nobel Văn học 2006: 'Cái vali của cha tôi'
Xem tiếp»

Các bài khác:
 

 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Nguyễn Thế Hoàng Linh vào chung khảo giải Bách Việt
Hà Linh
Tác giả “Chuyện của thiên tài” là một trong 5 nhà thơ lọt vào chung khảo giải thơ Bách Việt. Anh được lựa chọn với tập “Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới”.
GS - TS Trần Văn Khê nói về nghệ thuật ngâm thơ
Anh Vân
19h30 ngày 10/1, tại tư gia của GS - TS Trần Văn Khê diễn ra buổi nói chuyện về nghệ thuật ngâm thơ. Không chỉ là diễn giả, giáo sư sẽ cùng nhiều nghệ sĩ trình bày nhiều kiểu, cách ngâm thơ độc đáo.
Vợ chồng nhà thơ Lê Giang nhận kỷ lục VN
Anh Vân
Gần 30 năm rong ruổi mọi miền đất nước để tìm kiếm, lưu giữ câu hát, điệu hò..., vợ chồng nghệ sĩ Lê Giang - Lư Nhất Vũ được xác nhận kỷ lục 'Đôi nghệ sĩ có nhiều công trình nghiên cứu về dân ca Nam Bộ nhất'.
> Lê Giang - Lư Nhất Vũ và cuộc tình sâu nặng với dân ca
Ra mắt thư viện online có bản quyền đầu tiên của VN
Thất Sơn
Ngày 8/1, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM diễn ra buổi công bố thư viện trên mạng, miễn phí và có bản quyền đầu tiên của Việt Nam. Thư viện mở này sẽ phục vụ nhu cầu đọc và tìm tòi kiến thức của hàng triệu độc giả.
Ra mắt hồi ký của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
Chi Mai
NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn hồi ký 'Tôi đi học' của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Cuốn sách nói về cuộc đời đầy khổ luyện và ý chí phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh để đến với thành công của người thày 'tàn nhưng không phế'.