5 cuốn sách giới đầu tư không thể bỏ qua

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư.

Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”.
Jack Bogle, nhà sáng lập ra hãng Vanguard, tiên phong của quỹ chỉ số, là một trong những nhà tư tưởng lỗi lạc có vai trò quan trọng nhất trong lĩnh vực đầu tư.
Ông đã bày tỏ quan điểm của mình về những cuốn sách hay nhất về đầu tư, và liệt kê ra một danh sách gồm 5 quyển mà giới đầu tư cần phải đọc.
Cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh".
1. The Intelligent Investor
Tạm dịch: Nhà đầu tư thông minh
Tác giả: Benjamin Graham
Dẫn giải: Jason Zweig
Được xuất bản lần đầu vào năm 1949, tác phẩm kinh điển của Benjamin Graham có lẽ là cuốn sách hay nhất của ông về đầu tư. Với văn phong rõ ràng và dễ hiểu, Graham đã đặt nền móng cho loạt sách đầu tư sau này.
2. A Random Walk Down Wall Street
 
5 cuốn sách giới đầu tư không thể bỏ qua (1)
Tạm dịch: Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall
Tái bản lần thứ 10
Tác giả: Burton G. Malkiel
Cuốn sách có tầm ảnh hưởng của nhà kinh tế học đến từ thành phố Princeton đưa ra một lý lẽ hết sức thuyết phục về giả thuyết liên quan đến chuyến đi dạo ngẫu nhiên của ông trên phố Wall. Trong đó, ông cho rằng giá cả thị trường về cơ bản là rất khó định đoán, và vì thế không ai có thể dự đoán một cách chắc chắc về lâu dài. Công trình của Malkiel đã củng cố nền tảng tri thức về đầu tư cá nhân và quỹ chỉ số
3. Unconventional Success
 
5-cuon-sach-gioi-dau-tu-khong-the-bo-qua
Tạm dịch: thành công khác thường
Tác giả: David F. Swensen
Cuốn sách là chiến thuật đầu tư và cũng là tài sản hiến tặng của David Swensen dành cho trường đại học Yale. Phương thức của chiến thuật đầy sức thuyết phục này là chuyển tài sản từ trái phiếu và cổ phếu thông thường thành tài sản thay thế kém bền vững hơn, và hiện nay được biết đến với tên gọi “mô hình Yale”.
Nếu như “mô hình Yale” là một sự hiến tặng, thì “thành công khác thường” lại mở ra một hướng tiếp cận dành cho những nhà đầu tư cá nhân tập trung vào đầu tư và quỹ chỉ số giá thấp, chỉ trích việc thoái thác trách nhiệm quá phổ biến trong ngành công nghiệp quỹ tương hỗ.
4. The Four Pillars of Investing
 
5 cuốn sách giới đầu tư không thể bỏ qua (3)
Tạm dịch: 4 trụ cột trong đầu tư.
Tác giả: William J. Bernstein
William Bernstein được ví như một người đàn ông thời Trung cổ. Ông vừa là một bác sĩ chuyên khoa thần kinh,vừa là người sáng lập của một công ty tư vấn đầu tư, và là tác giả của những cuốn sách về lịch sử kinh tế. Trong “4 trụ cột đầu tư”, Bernstein nêu lên một chiến thuật thông thường về việc lập lên danh mục đầu tư sẽ giúp định hướng thành công cho các nhà đầu tư.
5. Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds
Tạm dịch: “Những ảo giác nổi tiếng và sự điên loạn của đám đông”.
Tác giả: Charles Mackay
5 cuốn sách giới đầu tư không thể bỏ qua (4)
Nhà báo người Scotland Charles Mackay lần đầu xuất bản cuốn niên sử của ông về những ý tưởng lạ lùng hợp xu thế vào năm 1841. Không chỉ vạch trần những câu chuyện hoang đường thường gặp về thuật giả kim, bói toán, những ngôi nhà ma ám, ông còn mô tả những hiện tượng bong bong kinh tế cổ điển như công ty South Sea và “cơn sốt hoa tuy líp” vào đầu thế kỉ thứ 17 (“cơn sốt hoa tuy líp’ là một giai đoạn trongThời kỳ hoàng kim của Hà Lan. Trong thời kì này, hoa tuy líp là tiên phong châm ngòi nổ bong bong đầu cơ ở Hà Lan).
Tác phẩm kinh điển của Mackay vẫn có tác động tới những tác giả và các nhà kinh tế thời nay, và mang lại một lời cảnh báo về tâm lí đám đông, về một quả bong bong khác sẽ có thể căng phồng và nổ tung sau đó.
Phong Linh

Theo TTVN/BusinessInsider